คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

อุจจาระเป็นเลือด

by หญิง @June,29 2010 22.38 ( IP : 110...42 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

คุณพ่อ อายุ 67 ปี ทานอาหารตรงเวลา 3 มื้อ ไม่ทานอาหารนอกบ้านเลย เพราะมีกิจการส่วนตัวที่บ้าน เคยมีประวัติเป็นโรคกระเพาะ ส่องกล้องตรวจมาประมาณ 7 ปีแล้ว และไม่ได้ตรวจอีก ตอนนี้บางครั้งก็ท้องผูก บางครั้งก็ท้องเสีย และก็ปวดท้อง  จนมาท้องเสียถ่ายอุจจาระออกมาเป็นเลือดสดบ้าง และมีสำดำบ้าง แล้วหายไป 2 วัน กลับมาเป็นอีก จึงพาส่งโรงพยาบาล หมอทำการตรวจโดยการกลืนแป้ง และเอกซเรย์ ในส่วนกระเพาะ และลำไส้ส่วนล่างเท่านั้น และเจาะเลือดไปตรวจ แต่ก็ไม่พบปัญหาอะไร คุณหมอยังบอกว่า มีเลือดออกจริงหรือเปล่าด้วย และให้กลับบ้านโดยไม่ได้ทำการส่องกล้อง รบกวนคุณหมอช่วย วิเคราะห์อาการให้ด้วย คุณพ่อเป็นคนดื้อ ไม่ยอมไปตรวจอีก

Comment #1
อมร
Posted @July,02 2010 09.26 ip : 61...13

อุจจาระสีดำทำให้แพทย์คาดว่ามีเลือดออกลำไส้ส่วนบน  เลือดสดคาดว่าเกิดจากลำไส้ส่วนล่าง   แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยและส่งตรวจจากข้อสงสัยดังกล่าว  หากไม่พบอะไรก็อาจทำให้ประเมินว่าไม่มีอาการที่ activeหรือไม่พบพยาธิสภาพ   สำหรับสาเหตุที่อาจทำให้มีเลือดออกเป็นเลือดสดๆ  แต่ไม่ใช่โรคร้ายแรงก็มีหลายโรคเช่นมีริดสีดวงทวาร  มีรอยแผลจากการขับถ่าย  ซึ่งการตรวจบางครั้งก็อาจจะไม่พบรอยโรค   การตรวจหาเลือดในอุจจาระ(เก็บอุจจาระส่งตรวจ-Occult blood) สามารถเก็บอุจจาระเพียงเล็กน้อยส่งได้ที่ห้องปฏิบัติการต่างๆ อาจเป็นวิธีที่ง่ายสุดในการติดตามว่ายังมีเลือดออกอีกหรือเปล่า  ถ้ายังมีจะได้เป็นจุดเริ่มในการตรวจเพิ่มเติมหรือแนะนำคุณพ่อในการต้องตรวจเพิ่มเติม  ทั้งการส่องกล้องหรือการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง