คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

อุจจาระเป็นเลือด

by หญิง @June,29 2010 22.38 ( IP : 110...42 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

คุณพ่อ อายุ 67 ปี ทานอาหารตรงเวลา 3 มื้อ ไม่ทานอาหารนอกบ้านเลย เพราะมีกิจการส่วนตัวที่บ้าน เคยมีประวัติเป็นโรคกระเพาะ ส่องกล้องตรวจมาประมาณ 7 ปีแล้ว และไม่ได้ตรวจอีก ตอนนี้บางครั้งก็ท้องผูก บางครั้งก็ท้องเสีย และก็ปวดท้อง  จนมาท้องเสียถ่ายอุจจาระออกมาเป็นเลือดสดบ้าง และมีสำดำบ้าง แล้วหายไป 2 วัน กลับมาเป็นอีก จึงพาส่งโรงพยาบาล หมอทำการตรวจโดยการกลืนแป้ง และเอกซเรย์ ในส่วนกระเพาะ และลำไส้ส่วนล่างเท่านั้น และเจาะเลือดไปตรวจ แต่ก็ไม่พบปัญหาอะไร คุณหมอยังบอกว่า มีเลือดออกจริงหรือเปล่าด้วย และให้กลับบ้านโดยไม่ได้ทำการส่องกล้อง รบกวนคุณหมอช่วย วิเคราะห์อาการให้ด้วย คุณพ่อเป็นคนดื้อ ไม่ยอมไปตรวจอีก

Comment #1
อมร
Posted @July,02 2010 09.26 ip : 61...13

อุจจาระสีดำทำให้แพทย์คาดว่ามีเลือดออกลำไส้ส่วนบน  เลือดสดคาดว่าเกิดจากลำไส้ส่วนล่าง   แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยและส่งตรวจจากข้อสงสัยดังกล่าว  หากไม่พบอะไรก็อาจทำให้ประเมินว่าไม่มีอาการที่ activeหรือไม่พบพยาธิสภาพ   สำหรับสาเหตุที่อาจทำให้มีเลือดออกเป็นเลือดสดๆ  แต่ไม่ใช่โรคร้ายแรงก็มีหลายโรคเช่นมีริดสีดวงทวาร  มีรอยแผลจากการขับถ่าย  ซึ่งการตรวจบางครั้งก็อาจจะไม่พบรอยโรค   การตรวจหาเลือดในอุจจาระ(เก็บอุจจาระส่งตรวจ-Occult blood) สามารถเก็บอุจจาระเพียงเล็กน้อยส่งได้ที่ห้องปฏิบัติการต่างๆ อาจเป็นวิธีที่ง่ายสุดในการติดตามว่ายังมีเลือดออกอีกหรือเปล่า  ถ้ายังมีจะได้เป็นจุดเริ่มในการตรวจเพิ่มเติมหรือแนะนำคุณพ่อในการต้องตรวจเพิ่มเติม  ทั้งการส่องกล้องหรือการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ

แสดงความคิดเห็น

« 9576
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง