คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

ปัสสาวะแสบขัด บริเวณปลายอวันวะเพศผู้ชาย

by TP @May,30 2011 21.59 ( IP : 118...211 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

Pt มาด้วยอาการปัสสาวะแสบขัด และปวดที่ปลายอวัยวะเพศ แบบปวดแล้วหาย ปวดแล้วหาย เป็นแบบนี้ทั้งวัน แต่ก็ไม่ได้ปวดมาก พอให้รำคาญ เป็นมา 2 วัน อาการเริ่มมากขึ้น มีอาการปวดหลังด้านซ้ายร่วมด้วย มีอาการปวดปัสสาวะเวลาเสร็จจะแสบที่ปลายอวัยวะเพศ ปัสสาวะบ่อย จ่ายยา Metronidazone 2 X 3 , Buscopan 1 X 3 มาได้ 2 วัน  อาการไม่ดีขึ้น ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรดีครับ

Comment #1
อมร
Posted @May,31 2011 08.04 ip : 118...132

มีอาการของทางเดินปัสสาวะอักเสบและมีภาวะอุดกั้น  ซึ่งอาจจะจากมีการอักเสบหรือการมีการเคลื่อนของนิ่วก้อนเล็กๆซึ่งเมื่อไหลผ่านทำให้เกิดแผลเล็กๆจากการไหลผ่าน  ทำให้มีอาการทั้งทางเดินปัสสาวะส่วนปลายคือปลายอวัยวะเพศและบริเวณส่วนต้นคือท่อไตด้านซ้าย

  การรักษา โดยการรักษาภาวะการอักเสบในทางเดินปัสสาวะ  พร้อมกับการหาสาเหตุว่าเป็นนิ่วหรือไม่  การรักษานิ่ว เขาจะรักษาตามสาเหตุและขนาดของนิ่ว  ซึ่งต้องส่งไปให้ศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะพิจารณา  ในเบื้องต้นอาจส่งไปให้แพทย์ในพื้นที่พิจารณาตรวจวินิจฉัยและรักษา  บางครั้งนิ่วก้อนเล็กๆเมื่อหลุดไปแล้วพอรักษาอาการอักเสบหายอาการต่างๆก็หายไป  แต่ต้องตรวจวินิจฉัยว่ายังมีตกค้างในระบบทางเดินปัสสาวะหรือไม่  เพราะนิ่วที่ไม่มีอาการอาจจะยังมีอยู่และทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาได้

  ยาแก้อักเสบ metronidazole น่าจะไม่ได้ผล  มียาสำหรับการอักเสบของทางเดินปัสสาวะอื่นๆ  เช่นกลุ่มเพนนิซิลิน  กลุ่มนอร์ฟลอกซาซินหรือออฟลอกซาซิน  โดยการรักษาอาการต้องทำควบคู่ไปกับการหาสาเหตุ การตรวจหาเชื้อสาเหตุและการตรวจการทำงานของไต

Comment #2
สุพล สุทธารัตน์
Posted @January,16 2017 19.57 ip : 182...81

รบกวนสอบถามครับ..คือก่อนหน้านี้3วันติดกัน ผมกลั้นปัสวะเป็นเวลานานๆเพราะไปทำงาน ไม่มีห้องน้ำและได้ดื่มน้ำน้อยมาก หลังจากนั้นผมมีอาการปัสวะแล้วแสบ ร้อนส่วยปลายอวัยวะครับ..ภายนอกไม่บวมหรือแดง..แค่รุ้สึกแสบร้อนครับ...ปัสวะสีเหลืองครับอาจจะเพราะกินเครื่องดื่มหรือเปล่าไม่รุ้ ปัสวะไม่มีกลิ่นหรือเลือดหรือหนองครับ...เป็นได้ 4-5 วันแล้ว..ไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรครับ และมีการรักษาเบื้องต้นยังไง รบกวนให้ความรุ้ทีครับผม

Comment #3
ธีระวัฒน์
Posted @May,24 2017 22.45 ip : 1...227

รบกวนถามหน่อยครับ คือว่าผมมีอาการแสบตอนปัสสาวะครับ ก่อนหน้านั้นผมได้มีอะไรกันกับแฟนครับ หลังจากเสร็จแล้วผมก็เกิดอาการเจ็บและก็แสบเลยครับ และผมก็เลยลองไปฉี่ดูมันก็แสบมากๆเลยครับ ยังไงผมก็รบกวนแนะนำหรือวิธีรักษาหน่อยนะครับ  ลบกวนส่งกลับมาทางอีเมลก็ได้นะครับ ขอขอบคุณมากๆนำครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง