Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

เรียนรู้ออนไลน์

สกู๊ปเรื่อง ไทรอยด์เป็นพิษ (thyrotoxicosis)

by Admin @November,30 2009 11.08 ( IP : 61...115 ) | Tags : เรียนรู้ออนไลน์ , เรื่องทั่วไป

สกู๊ปเรื่อง " ไทรอยด์เป็นพิษ (thyrotoxicosis) " โดย ศ.นพ.ชัชลิต รัตรสาร
ศ.นพ.ชัชลิต รัตรสาร

prof_chatchalitแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรกรรม ด้านต่อมไร้ท่อและเมแทบอลิซึม

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ผลิตโดย  งานการศึกษาต่อเนื่อง  คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี  มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา : Rama CME

Comment #1เป็นไทรอยด์ครับ
ร.ต. จักรา จารุจินดา
Posted @May,09 2010 10.06 ip : 58...67

คือผมเป็นไทรอยด์มาประมาณสี่เดือนแล้ว คุณหมอ รพ.พระมงกุฏ วินิจฉัยและลงความเห็นปัจุบันทานยาไทรอยด์ Thyrosit 100 มก. วันล่ะสองเม็ด แต่ไทรอยด์ยังไม่ยุบแต่กลับโตขึ้นมาอีก เมื่อวันที่สามไปพบแพทย์ตามนัด แพทย์เลือดและเนื้อเยื่อไปตรวจครั้งที่สอง ผมตรวจเลือดและอัลตร้าซาวด์แล้วพบว่ามีความปกติ หมอบอกว่าผิดปกติเล็กน้อยอาจเกิดจากการกินยาจริงหรือไม่ผมไม่ทราบ หมอบอกว่าควรจะพาตัดนัดคราวหน้าวันที่ 17 พ.ค. 53 ฟังผลและจะนัดผ่า ที่เล่ามาตัวผมเองไม่สบายใจที่ได้ข้อมูลจากเพื่อนๆจากคนเคยป่วยว่าเมื่อผ่าตัดแล้วจะมีผลข้างเคียงเยอะมาก ผมกลัวว่าจะแย่กล่าวเดิมหรือไม่ดีขึ้นผมควรจะผ่าหรือไม่ ด้วยความเคารพมีคนแนะนำผมมาที่รามาธิบดีแล้วจะมีแพทย์เฉพาะทาง ตอนนี้ผมรู้สึกเคว้งว่าจะทำไงดีจึอยากเรียนปรึกษาคุณหมอครับ ผมจะรอคำแนะนำจากคุณหมออย่างตั้งใจครับ กรุณาให้คำแนะนำด้วยครับ

Comment #2ขอทราบผลข้างเคียงของยาที่คุณแม่ใช้อยู่(หมอสั่ง)
นายชินภพ วัฒนสุข
Posted @July,11 2011 16.47 ip : 124...73

Diovan 160 mg../Thyrosit 100 mg.../Telfast 60 mg../Anpress 0.25 mg.../Alpha B3 0.25 mg.../ Nexium 20 mg.../Pramadol hel 50 mg.../Brexin 20 mg.../Domt-m.../Dilatrend 12.5 mg.../ Chalktab 1.25 mg>>ขณะนี้คุณแม่มีอาการเหนื่อยง่ายมากต้องให้อ๊อกซิเจนทุกครั้ง(วันละ3-4ครั้ง)อาการที่เพิ่มชัดขึ้นคือเรอมากหลังทานอาหารทุกชนิด/บางครั้งก็จะมีเรอไม่ออกร่วมกับหายใจไม่ออก(แทบจะเข้าอย่างเดียว) หัวใจเต้นแรง/ใจสั่นหวิวๆ/เจ็บแน่นหน้าอก..หมอทำเอ๊กโค่/อัลตราซาวด์/อดอาหารฉีดสีตรวจ..สรุปไม่พบอะไรเลยที่ผิดปกติ..ขอความกรุณาท่านผู้รู้โปรดให้ข้อมูลด้วยครับ..ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

Comment #3
อมร
Posted @July,11 2011 17.39 ip : 101...88

มีรายละเอียดมาก ขอแนะนำให้นำประวัติและยา. รวมทั้งถ้าคนไข้สะดวก ไปปรึกษาแพทย์ท่านอื่น เรียกตามถาษาหมอว่าเป็นการขอความเห็นจากsecond opinion. ซ่ึงควรจะทำ อาจเลือกจากแพทย์ท่ีรู้จักหรือให้เขาแนะนำต่อ

ไม่ทราบอยู่ที่ใหนเผื่อผมจะพอรู้จักแพทย์ในพื้นท่ี

Comment #4
pomm
Posted @December,21 2011 03.47 ip : 103...38

ผมมีอาการแขนขากล้ามเนื้ออ่อนแรง ลุกไม่ไหวถ้าพยุงตัวขึ้นก็จะยืนได้แต่ถ้าเผลองอเข่าเมื่อไหร่ล้มทั้งยืนเลยครับ อาการเป็นๆหายๆ จะไอหรือจามแทบจะไม่มีแรง ครั้งหลังสุดเป็นที่เชียงใหม่ตอนกลับไปบ้าน พยายามขับรถกลับมากรุงเทพเพื่อมาหาหมอที่รพ. แถวฝั่งธนฯคุณหมอตรวจแล้วส่งเข้าห้องไอซียูคืนนั้นเลย บอกโพรแทสเซี่ยมต่ำ วินิจฉัยสามวันถึงได้รู้ว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ แรกๆทานPTUกับPROPHYเม็ดชมพูเช้าเที่ยงเย็นทานคู่กันสองปีหลังเลยเปลี่ยนยา ตอนนี้ทานยามาจะครบปีที่4แล้ว อาการใจสั่นไม่ลดลงเลย นอนไม่หลับ ทำงานก็วิตกกังวลเพราะต้องขับรถออกต่างจังหวัดเป็นประจำ จนไม่อยากไปทำงานซึ่งบางครั้งไม่ไหวมันเหมือนจะหมดสติ ก็ต้องรีบแวะโรงพยาบาลให้แพทย์ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ แต่ผลออกมาก็ปกติ ทรมานใจและกายมากครับแถมความดันโลหิตสูงขึ้นมาอีก ตอนนี้ยาที่ทานเช้าเย็นมีอยู่สองตัวคือ PTU สองเม็ดเช้าเย็น กับ PRENOLOL 25 mg.1เม็ดเช้าเย็นจะรักษาด้วยวิธีไหนดีที่ไหนดีครับ รบกวน ขอความเห็นและคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

Comment #5
อมร
Posted @December,21 2011 08.15 ip : 113...157

การรักษาไทรอยด์เป้นพิษในปัจจุบันมีวิธีการใหม่ๆ  หาเวลาว่างพอสมควรไปปรึกษาแพทย์ทางด้านโรคต่อมไร้ท่อในโรงพยาบาลที่มีแพทย์ด้านนี้โดยตรง  โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีแผนกเหล่านี้  เมื่อได้การตรวจและรักษาที่เหมาะสมแล้ว  ในการรักษาระยะยาวเราอาจขอประวัติไปให้แพทย์ใก้ลบ้านดูแลต่อเนื่องได้

สำหรับการได้รับยาในปัจจุบันเรียกว่าเป็นการรักษาตามอาการ  ในการรักษาทางยาก็มียาอีกหลายชนิดที่สามารถใช้ประกอบกันได้

Comment #6
lure
Posted @December,27 2011 04.39 ip : 111...116

โรคไทรอยด์นี่ถ้ารุนแรงมาก ถึงตายได้ไหมครับคุณหมอเช่นทำให้หัวใจวายหรืออี่นๆ สงสัยมาก ขอบคุณครับ

Comment #7
อมร
Posted @December,27 2011 08.29 ip : 182...160

โรคจากต่อมไทรอยด์เป็นโรคเรื้อรัง  ทำให้เกิดปัญหากับระบบต่างๆเช่นหัวใจ หลอดเลือด ทางเดินอาหารหรือเกือบทุกระบมากน้อยต่างกันไป อาการที่รุนแรงมักเกิดต่อเนื่องจากการไม่ได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสม  และหากจะทำให้เสียชีวิตก็เป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาต่อระบบต่างๆ ซึ่งโดยรวมไม่ได้เกิดจากโรคของต่อมไทรอยด์โดยทันทีทันใด  โดยทั่วไปผู้ป่วยจึงมักมีโอกาสได้รับการดูแลรักษามาบ้างแล้ว  การเสียชีวิตจึงมักจะเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของระบบอื่นๆ

Comment #8ขอปรึกษาเรื่องอาการผิดปกติต่อมไทรอยด์
พัชราภรณ์ คงสวัสดิ์
Posted @December,29 2011 16.49 ip : 27...136

มีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ อุลตร้าซาวด์แล้วรอเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ  มีอาการปวดบริเวณรอบๆ คอมปวดศรีษะ และเหมือนมีอาการเป็นไข้เจ็บกล้ามเนื้อตามลำตัว ตอนนี้ต้องทานยาแก้ปวด เป็นช่วงๆ เช้า. และตอนเย็น  อาการอื่นๆ เหนื่อยง่าย ใจสั่น แขนขาอ่อนแรง  ไปหาหมอครั้งแรกด้วยอาการเจ็บที่คอ และคอบวม หมอเจาะเลือดพบว่าระดับฮอร์โมนของไทรอยด์ปกติ แต่มีค่าการอักเสบของร่างกายเกินปกติ ครั้งแรกขึ้นมา50  อีกสัปดาห์ไปตรวจขึ้นมา90และตรวจพบหลอดลมตีบ หมอให้ยากลุมสเตอรอยด์มาทานหนึ่งสัปดาห์อาการปวดเหมือนเป็นไข้หายไป ตรงคอที่บวมกดไม่เจ็บ แต่พอหยุดยาอาการเดิมกลับมาหมด มีใครพอจะเคยได้ยินอาการแบบนี้บ้างไม๊คะ...

Comment #9ขอปรึกษาเรื่องอาการผิดปกติต่อมไทรอยด์
พัชราภรณ์ คงสวัสดิ์
Posted @December,29 2011 17.02 ip : 27...136

มีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ อุลตร้าซาวด์แล้วรอเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ  มีอาการปวดบริเวณรอบๆ คอมปวดศรีษะ และเหมือนมีอาการเป็นไข้เจ็บกล้ามเนื้อตามลำตัว ตอนนี้ต้องทานยาแก้ปวด เป็นช่วงๆ เช้า. และตอนเย็น  อาการอื่นๆ เหนื่อยง่าย ใจสั่น แขนขาอ่อนแรง  ไปหาหมอครั้งแรกด้วยอาการเจ็บที่คอ และคอบวม หมอเจาะเลือดพบว่าระดับฮอร์โมนของไทรอยด์ปกติ แต่มีค่าการอักเสบของร่างกายเกินปกติ ครั้งแรกขึ้นมา50  อีกสัปดาห์ไปตรวจขึ้นมา90และตรวจพบหลอดลมตีบ หมอให้ยากลุมสเตอรอยด์มาทานหนึ่งสัปดาห์อาการปวดเหมือนเป็นไข้หายไป ตรงคอที่บวมกดไม่เจ็บ แต่พอหยุดยาอาการเดิมกลับมาหมด มีใครพอจะเคยได้ยินอาการแบบนี้บ้างไม๊คะ...

Comment #10
อมร
Posted @December,30 2011 09.06 ip : 113...83

ไม่ทราบได้รับการตรวจให้คำปรึกษาจากอายุรแพทย์ โรคต่อมไร้ท่อหรือเปล่า  หากได้รับการตรวจและให้คำปรึกษาอยู่ แพทย์จะดำเนินการหาสาเหตุเพื่อให้การรักษาที่เหมาะสม

แต่ถ้ารักษาแบบทั่วไป  ควรรวบรวมประวัติและหากยังไม่สามารถทราบผล  พิจารณาปรึกษาแพทย์ผู้รักษาเพื่อให้ส่งต่อไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  ในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย  โรงพยาบาลศูนย์หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัด ส่วนใหญ่จะมีครับ

อย่างไรก็ตามการปรึกษาแพทย์หากยังไม่แน่ใจในข้อมูล ในวงการแพทย์ สามารถพิจารณาปรึกษาจากแพทย์ท่านอื่น เรียกว่าเป็น second opinion

สำหรับอาการที่เล่ามาน่าจะเป็นกลุ่มไทรอยด์อักเสบต่อมไทรอยด์อักเสบ - Thyroiditis ผมเอามาจาก

http://www.thailabonline.com/sec11thyroid.htm

ต่อมไทรอยด์อักเสบ อาจแบ่งเป็นหลายชนิด ซึ่งมีสาเหตุ และอาการที่แตก ต่างกัน ที่พบได้บ่อย เช่น 1. ต่อมไทรอยด์อักเสบจากไวรัส เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งมีอยู่หลายชนิด
(รวมทั้งเชื้อไวรัสคางทูม) มักพบในคนอายุ 20-40 ปีและพบในผู้หญิงมากกว่า ผู้ชาย 2. ต่อมไทรอยด์อักเสบเรื้อรังจากออโตอิมมูน (Autoimmune thyroiditis/
Hashimoto's thyroiditis) เกิดจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อตัวเองพบมากใน ผู้หญิงทุกวัย อาจมีประวัติว่ามีพ่อแม่พี่น้องเป็นโรคนี้ด้วย 3. ต่อมไทรอยด์อักแสบชนิดไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งพบได้น้อยมากมักพบใน ผู้หญิงวัยกลางคน

อาการ 1. ต่อมไทรอยด์อักเสบจากไวรัส ผู้ป่วยจะมีอาการเฉียบพลัน ด้วยอาการเจ็บ คอ กลืนลำบาก ต่อมไทรอยด์โตขึ้นเร็ว และกดเจ็บ อาจมีไข้ต่ำๆ ร่วมด้วย
อาการเจ็บที่คออาจร้าวไปหู ขากรรไกร แขน และหน้าอก อาการอาจเป็นอยู่ นานเป็นสัปดาห์ ๆ หรือเป็นเดือน ๆ และอาจมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมาก เกิน หรือภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยร่วมด้วย ส่วนมากจะกลับเป็นปกติใน ที่สุด

 1. ต่อมไทรอยด์อักเสบเรื้อรังจากออโตอิมมูน จะมีอาการคอโต ซึ่งจะค่อย ๆ
  เกิดขึ้นช้า ๆ มีลักษณะค่อนข้างแข็ง กดไม่เจ็บ ต่อมามักจะมีภาวะต่อม ไทรอยด์ทำงานน้อย  ร่วมด้วย บางรายอาจเกิดการอักเสบของต่อมไทรอยด์ หลังคลอดบุตร ซึ่งอาจมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกิดขึ้นชั่วคราวในช่วง แรก ต่อมาก็จะมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยตามมา โรคนี้มักเป็นเรื้อรัง การตรวจเลือดมักจะพบแอนติบอดีต่อต่อมไทรอยด์ (Anti-thyroid antibody) โรคนี้อาจพบร่วมกับโรคตับอักเสบเรื้อรัง, เอสแอลอี, โรคปวดข้อรูมาตอยด์,
  เบาหวาน, โรคแอดดิสัน ผมร่วงเป็นหย่อมไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น

 2. ต่อมไทรอยด์อักเสบชนิดไม่ทราบสาเหตุ จะมีอาการคอโตเป็นก้อนแข็ง
  และติดแน่นกับเนื้อเยื่อโดยรอบ มักทำให้มีอาการเสียงแหบ กลืนลำบาก
  หายใจลำบาก มักมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยร่วมด้วย และบางคนอาจมี ภาวะต่อมพาราไทรอยด์ทำงานน้อยร่วมด้วย


  การรักษา หากสงสัย ควรส่งโรงพยาบาล อาจต้องตรวจเลือด (ตรวจหาระดับฮอร์โมน ไทร็อกซีน, แอนติบอดีต่อต่อมไทรอยด์),และอาจต้องทำสะแกนต่อมไทรอยด์ และให้การรักษาตามสาเหตุที่ตรวจพบ ดังนี้

 3. ต่อมไทรอยด์อักเสบจากไวรัส ให้แอสไพริน  2-3 เม็ด วันละ 4 ครั้ง เพื่อ บรรเทาอาการอักเสบ, ในรายที่เป็นรุนแรง อาจให้เพร็ดนิโซโลน, ถ้ามีภาวะ ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินหรือคอพอกเป็นพิษ (ใจสั่น เหนื่อยง่าย) อาจต้อง ให้ยาปิดกั้นบีตา-โพรพราโนลอล 10-40 มก. ทุก 6 ชั่วโมง, ถ้ามีภาวะต่อม ไทรอยด์ทำงานน้อย  ซึ่งมักเป็นชั่วคราว อาจต้องให้ฮอร์โมนไทรอยด์ (เช่น
  ยาสกัดไทรอยด์, เอลทร็อกซิน)

 4. ต่อมไทรอยด์อักเสบเรื้อรังจากออโตอิมมูน ในรายที่มีภาวะต่อมไทรอยด์ ทำงานน้อย หรือคอโตมาก ให้กินเอลทร็อกซิน ส่วนในรายที่ต่อมไทรอยด์ยัง ทำงานเป็นปกติ (ระดับฮอร์โมนไทร็อกซินอยู่ในเกณฑ์ปกติ) ควรตรวจเลือด เป็นระยะ ๆ มักพบภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยในอีกหลายปีต่อมา

 5. ต่อมไทรอยด์อักเสบชนิดไม่ทราบสาเหตุ ในรายที่มีภาวะต่อมไทรอยด์ทำ งานน้อย ให้กินเอลทร็อกซิน ในรายที่ก้อนโตมากจนหายใจลำบากหรือกลืน ลำบาก อาจต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัด

เสริม คอพอกที่มีอาการเจ็บปวดร่วมด้วยอาจเกิดจากต่อมไทรอยด์อักเสบ

Comment #11ขอปรึกษาเรื่องอาการผิดปกติของต่อมไทรอยด์
พัชราภรณ์ คงสวัสดิ์
Posted @December,30 2011 14.04 ip : 27...43

ขอบคุณค่ะมากค่ะ. (ข้อมูลิพิ่มเติม)  คุณหมอที่ดูแลอยู่เป็นหมอทางด้านหูคอจมูก 1 ท่าน และอีกท่านเป็นคุณหมอที่ดูเกี่ยวกับไทรอยด์โดยตรง ซึ่งคุณหมอที่ตรวจท่านแรกวินิจฉัยโรค ว่ามีอาการผิดปกติของต่อมไทรอยด์โต จึงสั่งให้เจาะเลือดตรวจ แต่ไม่พบความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ จึงส่งให้คุณหมอท่านที่ 2 ด้าน หู คอ จมูก ตรวจตรงต่อมไทรอยด์เพื่อเจาะเอาเนื้อเยื่อหรือเซลล์ไปตรวจ คุณหมอส่งให้ทำอุลตร้าซาวด์ดูการโตของก้อน และพบว่ามีก้อนประมาณ 2-3ก้อน ขนาดประมาณ1.4cm.  และแข็ง  คุณหมอท่านที่สองแจ้งว่าต้องเจาะ แต่ต้องให้กลับไปรักษาอาการปวดให้หายก่อนจึงมาเจาะอีกที และคุณหมอท่านที่สองขอเจาะเลือดตรวจเพิ่มอีกสองตัวตัวแรกคุณหมอแจ้งว่าสงสัยอาการร่างการสร้างภูมิต้านภูมิตัวเองประมาณSLE.ค่ะ แค่สงสัยก็เลยขอตรวจเพื่อจะได้ตัดตัวนี้ออกไป. ส่วนอีกตัวนึงเป็นภาวะไทรอยด์ผิดปกติสักอย่างแต่คุณหมอเรียกชื่อเป็นภาษาอังกฤษจำไม่ได้ค่ะ. ตอนนี้รอฟังผลอยู่ค่ะ นัดฟังผลวันที่ สอง. ส่วนคุณหมอท่านแรกหลังจากให้ยาสเตอรอยด์ประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วพบว่าอาการดีขึ้นจากผลเลือดที่ดูค่าการอักเสบของร่างกายกลับมาปกติ. จึงหยุดให้ยา ดิฉันแจ้งคุณหมอเพิ่มเติมว่ามีอาการใจสั่นและอ่อนเพลีย แลยังมีอาการตึงหน่วงบริเวณคอและศรีษะ คุณหมอจึงให้ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อกับยาแก้ใจสั่นมาให้และให้รอคุณหมออีกท่านเจาะดูผลก้อนเนื้อ. ซึ่งตอนนี้หลังจากหยุดยาสเตอรอยด์ อาการปวดเป็นระยะมีมากกว่าเดิม และขนาดก้อนที่คอก็ดูเหมือนว่าโตกว่าเดิมด้วยค่ะ กดก็เจ็บ เวลาไอ หรือหาวก็จะรู้สึกเจ็บหน่วงที่คอ อ้อแล้วก็เวลากลืนอาหารก็รู้สึกว่ากลืนไม่สะดวก. อยากขอคำแนะนำว่าดิฉันควรเปลี่ยนหมอเลยดีไหมคะ  หรือรอจนเจาะที่คอกับคุณหมอที่โรงพยาบาลนี้ให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยไปหาคุณหมอท่านอื่นต่อไป

Comment #12
อมร
Posted @December,30 2011 19.47 ip : 113...83

รอผลชิ้นเนื้อ ผมคิดว่าอยู่ในกระบวนการหาสาเหตุ การให้ยาช่วงที่ผ่านมาเป็นการรักษาตามอาการ เมื่อทราบสาเหตุชัดเจน แพทย์น่าจะวางแผนการรักษาต่อเนื่องได้เหมาะสมขึ้น

อาการเจ็บคอที่เป็นอาจจะเป็นจากสาเหตุของการอักเสบในช่องคอก็ได้ อาจจะไม่ใช่จากไทรอยด์

การพิจารณาเปลี่ยนแพทย์ด้วยเหตุใดก็ตาม ให้ขอประวัติการตรวจและรักษาไปด้วยครับ

Comment #13ส่งข่าวผลการตรวจเพิ่มเติม
พัชราภรณ์
Posted @January,04 2012 18.10 ip : 27...225

หลังจากรอดูอาการจากการหยุดยาสเตียร์รอยด์ อาการปวดและมีไข้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การโตของก้อนที่ต่อมไทรอย์เพิ่มขึ้น แลมีอาการปวดมาก ล่าสุดทานยาแก้ปวด 2เม็ดคู่กับยา I- Profen 1 เม็ด อาการปวดและมีไข้ไม่ลด จึงไปพบคุณหมอคนที่สอง คุณหมอส่งต่อให้พบคุณหมออีกท่านเป็นคุณหมออายุรกรรม(คนที่สาม) คุณหมอดูประวัติการตรวจและเช็คอาการ จึงสั่งให้นอนรพ. เนื่องจากอัตราการเต้นของชีพจรสูงมาก และสั่งเจาะเลือดดูใหม่อีกรอบ คุณหมอท่านที่สาม วินิจฉัยจากผลเลือดที่ตรวจล่าสุดพบอาการHashimoto Thyroidditis และมีภาวะไทรอยด์ทำงานมากและอักเสบ จึงสั่งยามา 5ตัวคือ PREDNISONE  ครั้งละ 4 เม็ด วันละ 3 เวลา,  BRUFEN ครั้งละ 1เม็ด วันละ 3 เวลา,  PROPYL ครั้งละ1 เม็ด วันละ3 เวลา,  AUGMENTIN ครั้งละ 1 เม็ด วันละสองเวลา,  EUTENSIN หลังอาหารเย็นมื้อเดียวค่ะ

Comment #14เพิ่มเติมอาการหลังจากทานยา
พัชราภรณ์
Posted @January,04 2012 18.32 ip : 27...225

หลังจากทานยา 5 ตัว ตามที่เล่าให้ฟังข้างต้น. อาการดีขึ้นทันตาเห็น อาการปวด มีไข้ไม่มีแล้ว ก้อนที่โตก็ไม่เจ็บ แต่อาการทีี่มีอยู่คือ  มึนงง ใจสั่น แขนขาไม่ค่อยมีแรง ตาพล่าบ้างนิดหน่อย (อ้อ!  ไม่ได้นอนรพ. นะคะขอคุณหมอกลับมาพักที่บ้าน เพราะว่าอยู่ใกล้กับโรงพยาบาล ขับรถไม่เกิน15นาทีก็ถึง คิดว่าตัวเองพอไหวอยู่และมีเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้อง safe. ด้วยค่ะ). คุณหมอให้สังเกตอาการตลอดเวลา และให้มาพบทันทีหากเกิดอาการผิดปกติ และมีนัดให้เข้าไปเช็คอาการในวันที่สองของการรับประทานยา ผลเป็นอย่างไรจะกลับมาเล่าให้ฟังพรุ่งนี้ค่ะ

Comment #15
อมร
Posted @January,05 2012 08.47 ip : 182...75

@พัชราภรณ์  ขอให้หายไวๆนะครับ

Comment #16ขอ consult หน่อยค่ะอาจารย์
อรนาถ
Posted @January,15 2012 12.52 ip : 101...4

คอบวมบริเวณต่อมไทรอยค่ะเป็นเป็น หายหาย คิดว่าเปนไทรอยด์ เลยตรวจเลือดดูพวก TFT แต่ผลปกติค่ะ ก็เลยกินยา Augmentin ก้อนมันยุบบวมลงค่ะแต่พอหยุดกิน มันบวมขึ้นมาอีกและหลังตื่นนอนตอนเช้ามักมีเสมหะสีเหลืองในลำคอทุกเช้า คัดจมูกค่ะข้างเดียวกับที่คอบวมบริเวณต่อมไทรอยด์ ควรทำยังงัยต่อดีค่ะ

Comment #17
อมร
Posted @January,15 2012 13.12 ip : 202...129

@อรนาถ น่าจะเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจ ร่วมกับมีภาวะภูมิแพ้และมีการโตหรืออักเสบต่อมน้ำเหลือง  ควรรักษาการอักเสบให้ต่อเนื่อง 7 - 10 วันหรืออาจจะนานกว่านั้น  ขนาดยา  ชนิดของยาและการประเมินการรักษาน่าจะต้องพึ่งคุณหมอครับ

Comment #18เป็นไทรอยด์ มาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันยังรักษาไม่หายค่ะ มีแต
ปาณิสรา ศรีพุฒ
Posted @January,18 2012 16.01 ip : 110...66

เป็นไทรอยด์ มาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันยังรักษาไม่หายค่ะ มีแต่คอโตกว่าเดิม ขอคำปรึกษาจากอาจารย์หมอค่ะ

Comment #19
ปาณิสรา ศรีพุฒ
Posted @January,18 2012 16.03 ip : 110...66

เป็นไทรอยด์ชนิดไม่เป็นพิษ มาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันยังรักษาไม่หายค่ะ มีแต่คอโตกว่าเดิม
ขอคำปรึกษาจากอาจารย์หมอค่ะ

Comment #20
อรนาถ
Posted @January,19 2012 00.01 ip : 118...185

ขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงค่ะ

แสดงความคิดเห็น

« 8382
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

มุมสมาชิก

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน

แนะนำหนังสือ

The Doctor Communication HandbookThe Doctor Communication Handbook
เว็บไซท์นี้ออกแบบและทดสอบด้วยไฟร์ฟอกซ์!