Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English
คลินิกปรีกษาโรคทางไกล

DLFP Clinic

คลินิกปรีกษาโรคทางไกลได้ทดลองเปิดให้บริการแล้วสำหรับสถานีอนามัยที่ไม่มีแพทย์ประจำการได้มีโอกาสขอคำปรึกษาจากแพทย์ประจำศูนย์

เข้าสู่คลินิกปรึกษาโรคทางไกล

Last comming

ท้องอืดหลังผ่าตัดใส้ติ่งแตก อักเสบ นานไหมกว่าจะหายเป็นปกติ

@June,01 2017 21.35

สวัสดีค่ะ  ขอรบกวนคุณหมอ ช่วยให้ความรู้และการปฏิบัติตัวในการพักฟื้นหลังผ่าตัดหน่อยนะคะ คือตอนนี้มีความกังวลมากๆ ค่ะ  ขอเล่าอาการแต่เริ่มแรกนะคะ  ตอนแรกท้องได้ 3 เดือน กับ 1 อาทิตย์ ค่ะ แล้วคืนวันเสาร์ที่ 6 พ.ค. 2560 มีอาการถ่ายท้อง 6 ครั้ง และอาเจียน 7 ครั้ง หมดไส้หมดพุงค่ะ ทั้งคืน... พอเช้าวันอาทิตย์ ก็เลยไปหาหมอที่ ร.พ. ประจำจังหวัด คุณหมอก็ว่าน่าจะเป็นอาการแพ้ท้อง และอาหารเป็นพิษ ฉีดยา 2 เข็ม ยาแก้อาเจียน กับยารักษากระเพาะ...แล้วให้กลับบ้าน ระหว่างทางก็อาเจียนอีก 2 ครั้ง พอถึงบ้านก็นอนยาวไม่อาเจียนอีก... ตกเย็นหลังจากทานข้าวเย็นก็ปวดท้องมาก เหมือนจะคลอดลูก ก็เลยไปหาหมอที่ ร.พ.เดิม หมอให้นอน ร.พ.ค่ะ หมอสูติฯ ตรวจซาวด์ดูมดลูกก็ว่าปกติ ลูกยังอยู่ดี วันรุ่งขึ้นท้องอืดมาก หมอสงสัยว่าอาจจะเป็นไส้ติ่ง เลยขอให้หมอศัลฯ มาช่วยดู ก็มากดๆ ท้องดูก็ว่าไม่ใช่ไส้ติ่ง อาจเป็นกรวยไตอักเสบ หมอก็ให้ยา.... แต่ท้องก็อืดขึ้นไม่ลดเลย หมอสูติฯ ก็ขอให้หมอศัลยฯมาดูอีกรวม 3 รอบ ก็ว่าไม่ใช่ไส้ติ่ง นอนเจ็บจนวันที่  9  หมอสูติฯ เลยพาไปซาวด์ที่เครื่องใหญ่ มีหมอมาช่วยกันดูถึง 3 คน  สุดท้าย วันรุ่งขึ้น หมอสูติฯ บอกว่าวันนี้จะผ่านะ ผลตรวจว่ามีสิ่งผิดปกติอยู่แถวมดลูก อาจจะเป็นเลือดออก หมอบอกว่าเสี่ยงต่อลูกในท้อง แต่ยังไงก็ต้องผ่าปล่อยไว้ไม่ได้  ได้ผ่า 15.00 น. วันนั้นค่ะ (วันพุธที่ 17 พ.ค.60) ใช้วิธีบล๊อกหลัง พอหมอผ่า กลับเจอว่าเป็นไส้ติ่งแตกมีแต่หนองเต็มท้องค่ะ หมอสูติฯ เลยขอให้หมอศัลยฯ มาผ่าต่อ สรุปว่าได้ 2 แผล เป็นรูปตัว T หัวกลับ รู้สึกตัวตลอดการผ่าตัด... ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งค่ะ หมอว่าเป็นผ่าตัดใหญ่ค่ะ ... จากนั้นก็กลับไปพักฟื้น ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็แท้งลูกค่ะ ปวดมาก เขาไหลออกมาเลยค่ะ สงสารลูกมากๆ...แต่มันก็ผ่านไปแล้ว... จากนั้นก็พักรักษาตัวจนถึงวันที่ 28 พ.ค.2560 หมอถึงให้ออกจาก ร.พ.ค่ะ ตอนนี้มาพักฟื้นอยู่บ้านได้ 4 วันแล้ว... ท้องอืดทุกวันเลยค่ะ ตอนอยู่ ร.พ. ก็พยายามเดินเยอะตามที่หมอแนะนำแล้ว... มาอยู่บ้านท้องอืด บางทีก็ปวด เหมือนลำไส้ทำงานไม่สะดวกค่ะ แต่ก็ขับถ่ายทุกวัน  กลัวและกังวลเรื่องผังผืด... อยากถามคุณหมอว่าท้องอืดนี้เป็นอาการปกติของคนผ่าตัดไหมคะ  เพราะบางทีปวดท้องด้วยค่ะ เหมือนลำไส้ขยับตัว แล้วถ้าเป็นอาการปกติ อีกนานไหมกว่าจะหาย... ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

นิ้วมีเม็ดขึ้น

@March,24 2017 02.46

มันเป็นเม็ดแบบใม่ถึงกับเล็กมาก พอเอามือไปเตะจะเหมือนเม็ดนั้นอุ่นๆ แต่ใม่คันนะคะ ตอนนี้เจ็บมากๆคะ

ก้อนแข็งที่เปลือกตาบน

@January,07 2017 07.50

จะรักษายังไงคะ ที่เปลือกตาบนข้างซ้ายมีก้อนแข็งๆ แต่ไม่มีหนอง ตอนแรกไม่บวมเท่าไหร่ แต่พอปล่อยไว้ มันกลับมีสีคล้ำลง ทั้งๆไม่ได้ไปสัมผัสตรงจุดนั้นเลย

ช่วยเหลือตัวเองแต่อวัยวะไม่ใหญ่ขึ้น

@October,20 2016 01.42

สวัสดีครับผมขอไม่แนะนำชื่อน้ะครับ ตอนนี้ผมก็อายุ15ปีแล้ว ก็เรียนอยู่ ม.3จะขึ้น ม.4แล้วหละ คือผมช่วยตัวเองตั้งแต่ ป.6 จนถึงปัจจุบันนี่แหละครับ แต่อวัยวะผมไม่มีการขยายตัวเลยครับ ผมอยากทราบว่า ผมมีปัญหาอะไรไหม แล้วมมันจะขยายไห้ผมไหม มีวิธีแก้อย่างไรครับ แล้วผมไม่กล้าไปพบแพทย์ด้วยพราะกลัวเสียเงินเยอะ ขอบคุณมากครับ

การศึกษาต่อเนื่องของแพทย์

การศึกษาต่อเนื่องของวิชาชีพ

Webboard

อ่านทั้งหมด »

เมนูหลัก

มุมสมาชิก

Create new account · Request new password

แนะนำหนังสือ

The Doctor Communication HandbookThe Doctor Communication Handbook
เว็บไซท์นี้ออกแบบและทดสอบด้วยไฟร์ฟอกซ์!