Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ท้องอืดหลังผ่าตัดใส้ติ่งแตก อักเสบ นานไหมกว่าจะหายเป็นปกติ

โดย yupin on June,01 2017 21.35

สวัสดีค่ะ  ขอรบกวนคุณหมอ ช่วยให้ความรู้และการปฏิบัติตัวในการพักฟื้นหลังผ่าตัดหน่อยนะคะ คือตอนนี้มีความกังวลมากๆ ค่ะ  ขอเล่าอาการแต่เริ่มแรกนะคะ  ตอนแรกท้องได้ 3 เดือน กับ 1 อาทิตย์ ค่ะ แล้วคืนวันเสาร์ที่ 6 พ.ค. 2560 มีอาการถ่ายท้อง 6 ครั้ง และอาเจียน 7 ครั้ง หมดไส้หมดพุงค่ะ ทั้งคืน... พอเช้าวันอาทิตย์ ก็เลยไปหาหมอที่ ร.พ. ประจำจังหวัด คุณหมอก็ว่าน่าจะเป็นอาการแพ้ท้อง และอาหารเป็นพิษ ฉีดยา 2 เข็ม ยาแก้อาเจียน กับยารักษากระเพาะ...แล้วให้กลับบ้าน ระหว่างทางก็อาเจียนอีก 2 ครั้ง พอถึงบ้านก็นอนยาวไม่อาเจียนอีก... ตกเย็นหลังจากทานข้าวเย็นก็ปวดท้องมาก เหมือนจะคลอดลูก ก็เลยไปหาหมอที่ ร.พ.เดิม หมอให้นอน ร.พ.ค่ะ หมอสูติฯ ตรวจซาวด์ดูมดลูกก็ว่าปกติ ลูกยังอยู่ดี วันรุ่งขึ้นท้องอืดมาก หมอสงสัยว่าอาจจะเป็นไส้ติ่ง เลยขอให้หมอศัลฯ มาช่วยดู ก็มากดๆ ท้องดูก็ว่าไม่ใช่ไส้ติ่ง อาจเป็นกรวยไตอักเสบ หมอก็ให้ยา.... แต่ท้องก็อืดขึ้นไม่ลดเลย หมอสูติฯ ก็ขอให้หมอศัลยฯมาดูอีกรวม 3 รอบ ก็ว่าไม่ใช่ไส้ติ่ง นอนเจ็บจนวันที่  9  หมอสูติฯ เลยพาไปซาวด์ที่เครื่องใหญ่ มีหมอมาช่วยกันดูถึง 3 คน  สุดท้าย วันรุ่งขึ้น หมอสูติฯ บอกว่าวันนี้จะผ่านะ ผลตรวจว่ามีสิ่งผิดปกติอยู่แถวมดลูก อาจจะเป็นเลือดออก หมอบอกว่าเสี่ยงต่อลูกในท้อง แต่ยังไงก็ต้องผ่าปล่อยไว้ไม่ได้  ได้ผ่า 15.00 น. วันนั้นค่ะ (วันพุธที่ 17 พ.ค.60) ใช้วิธีบล๊อกหลัง พอหมอผ่า กลับเจอว่าเป็นไส้ติ่งแตกมีแต่หนองเต็มท้องค่ะ หมอสูติฯ เลยขอให้หมอศัลยฯ มาผ่าต่อ สรุปว่าได้ 2 แผล เป็นรูปตัว T หัวกลับ รู้สึกตัวตลอดการผ่าตัด... ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งค่ะ หมอว่าเป็นผ่าตัดใหญ่ค่ะ ... จากนั้นก็กลับไปพักฟื้น ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็แท้งลูกค่ะ ปวดมาก เขาไหลออกมาเลยค่ะ สงสารลูกมากๆ...แต่มันก็ผ่านไปแล้ว... จากนั้นก็พักรักษาตัวจนถึงวันที่ 28 พ.ค.2560 หมอถึงให้ออกจาก ร.พ.ค่ะ ตอนนี้มาพักฟื้นอยู่บ้านได้ 4 วันแล้ว... ท้องอืดทุกวันเลยค่ะ ตอนอยู่ ร.พ. ก็พยายามเดินเยอะตามที่หมอแนะนำแล้ว... มาอยู่บ้านท้องอืด บางทีก็ปวด เหมือนลำไส้ทำงานไม่สะดวกค่ะ แต่ก็ขับถ่ายทุกวัน  กลัวและกังวลเรื่องผังผืด... อยากถามคุณหมอว่าท้องอืดนี้เป็นอาการปกติของคนผ่าตัดไหมคะ  เพราะบางทีปวดท้องด้วยค่ะ เหมือนลำไส้ขยับตัว แล้วถ้าเป็นอาการปกติ อีกนานไหมกว่าจะหาย... ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

นิ้วมีเม็ดขึ้น

โดย Filmamaraporn on March,24 2017 02.46

มันเป็นเม็ดแบบใม่ถึงกับเล็กมาก พอเอามือไปเตะจะเหมือนเม็ดนั้นอุ่นๆ แต่ใม่คันนะคะ ตอนนี้เจ็บมากๆคะ

ก้อนแข็งที่เปลือกตาบน

โดย beer on January,07 2017 07.50

จะรักษายังไงคะ ที่เปลือกตาบนข้างซ้ายมีก้อนแข็งๆ แต่ไม่มีหนอง ตอนแรกไม่บวมเท่าไหร่ แต่พอปล่อยไว้ มันกลับมีสีคล้ำลง ทั้งๆไม่ได้ไปสัมผัสตรงจุดนั้นเลย

ช่วยเหลือตัวเองแต่อวัยวะไม่ใหญ่ขึ้น

โดย petch on October,20 2016 01.42

สวัสดีครับผมขอไม่แนะนำชื่อน้ะครับ ตอนนี้ผมก็อายุ15ปีแล้ว ก็เรียนอยู่ ม.3จะขึ้น ม.4แล้วหละ คือผมช่วยตัวเองตั้งแต่ ป.6 จนถึงปัจจุบันนี่แหละครับ แต่อวัยวะผมไม่มีการขยายตัวเลยครับ ผมอยากทราบว่า ผมมีปัญหาอะไรไหม แล้วมมันจะขยายไห้ผมไหม มีวิธีแก้อย่างไรครับ แล้วผมไม่กล้าไปพบแพทย์ด้วยพราะกลัวเสียเงินเยอะ ขอบคุณมากครับ

จุดแดงๆเต็มตัว

โดย stpup on October,10 2016 23.53

วันแรกเป็นจุดแดงที่หว่างขาก่อน แล้ว มาเป็นที่ใต้ลักแล้ ต่อมาเต็มหน้าไปหมด แรกๆจะคันนิดหน่อยพอทนได้ แต่ หลังๆมาไม่มี่อาการคันคับ อยากทราบว่าเป็นอะไร และอัตรายหรือไม่

ลูกสาวมีอาการคัน

โดย sofa20 on April,18 2013 16.26

อยากถามว่าลูกสาวของดิฉันมีอาการคันตามร่างกาย หลังจากนั้นก็มีเม็ดสีแดงขึ้นตามร่างกาย ซึ่งตอนนี้เริ่มขึ้นมาก และจะรู้สึกคันตลอดเวลา ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด

ตอนนอน นอนไม่หลับ ปวดหัว คอแห้ง เจ็บอก>แน้นน่าอก หายใจไม่อิ่ม บอกทีครับ

โดย louis on September,06 2012 23.36

ช่วยทีครับ ไม่ไหวแล้ว ขอบคุณมากๆครับ

เสวนาการเยี่ยมบ้านของเภสัชกร ตอนที่ 2

โดย Admin on May,16 2012 15.51

บันทึกจากวงเสวนา เรื่อง ประสบการณ์การเยี่ยมบ้านของเภสัชกร

205 items(1/21) 2 3 4 5 Next » Last »|

เมนูหลัก

มุมสมาชิก

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน

แนะนำหนังสือ

The Doctor Communication HandbookThe Doctor Communication Handbook
เว็บไซท์นี้ออกแบบและทดสอบด้วยไฟร์ฟอกซ์!