คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

มีลมในท้องเยอะทำไงดี

by ผีน้อย @February,10 2010 01.52 ( IP : 202...252 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

เป็นคนที่มีลมในท้องเยอะมาก ท้องอืด โดยเฉพาะตอนกลางคืน ก็ไม่รุ้ว่าเกิดจากอะไร เพราะว่าเป็นคนที่ไม่กินน้ำอัดลมเลย และกินเผ็ดไม่ค่อยได้ด้วย เคยไปหาหมอที่คลินิคมา หมอเขาก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ให้ยาแก้กรดไหลย้อนมากิน ก็ไม่หาย ทำไงดีค่ะ เป็นมาสี่ปีได้แล้ว
ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบนะคะ

Comment #1
อมร
Posted @February,10 2010 15.34 ip : 203...35

ภาวะที่เป็นอาจเป็น Irritable Bowel Syndrome คือมีความแปรปรวนของลำไส้  การแก้อาจจะค่อยๆเริ่มทีละประเด็น  เช่น ทานอาหารเป็นเวลา  ไม่มากเกินไป  เคี้ยวละเอียด

  อาหารที่ทานแล้วเกิดลมมาก  ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน  ลองเริ่มจากการมองหาอาหารนะครับ สำหรับผมการทานขนมจีนตอนเช้าจะเกิดอาการ

Comment #2
Posted @February,16 2010 22.26 ip : 61...126

รายนี้ผมจะต้องซักประวัติให้ละเอียดกว่านี้ อายุผู้ป่วย ระยะเวลาที่เป็น อาการ อาการร่วม อะไรทำให้ปวดมากขึ้น อะไรทำให้น้อยลง ประวัติจะช่วยบอกได้ว่าน่าจะเป็น
PU GERD IBS ลองไปอ่านการซักประวัติผู้ป่วยตรวจท้องดู น่าจะมีให้ละเอียด ผมเดาว่าเป็น ulcer-like dyspepsia ที่เคยเจอมักรักษาไม่ต่อเนื่อง เปลี่ยนรักษามาหลายที่ ผมจะอธิบายคนไข้ให้รักษาต่อเนื่อง กินยา PPI, prokinetic drug, antiflatulant
และแนะนำเรื่องอาหารกะออกกำลังกายไปด้วย ถ้าไม่ดีขึ้นค่อยส่งส่องกล้อง จากประสบการณ์อันน้อยนิด ส่วนใหญ่คนไข้ดีขึ้น บางส่วนส่องกล้อง คนไข้ส่วนใหญ่ก็พอใจกับการ approach แบบนี้ครับ ซึ่งก็ทำตาม guideline ของสมาคมโรคระบบทางเดินอาหาร

Comment #3ลมในท้อง
Ann
Posted @August,28 2010 01.15 ip : 84...154

สวัสดีคะ ดิฉันอายุยี่สิบเก้าปีค่ะชื่อ แอน คืออยากถามว่า ดิฉันมีลมในท้องมากเลยคะเป็นมานานเกือบสองสามเดือนละคะ มีลมตลอดเวลาไม่ว่าจะผายลมแล้วหรือเรอแล้วก้อตาม ก็จะสร้างขึ้นมาใหม่ในไม่ช้าเลย พูดง่ายๆว่าผายลมทุกๅสิบห้านาที หรือไม่ก้อเรออะคะ แล้วปวดฉี่บ่อยมากเข้าห้องน้ำฉี่บ่อยมากคะ เวลานอนชอบปวดหลังออกร้อนวูปวาปตามตัว บางครั้งมีอาการเหมือนบริเวณอวัยวะไตเหมือนมันรู้สึกว่าไตมันดิ้นได้ข้างในอะคะ แล้วเคยมีอยู่ครั้งนึงปวดฉี่ตอนกลางคืนกำลังจะลุกไปฉี่แต่ไปไม่ได้คะ หัวใจเต้นเร็วมากคะเร็วมากๆไม่เคยเป็นมาก่อนเลยคะ แล้วรู้สึกว่ากำลังจะหมดสติเดินไม่ได้ลุกไม่ขึ้นเลยคะ เลยพยายามฝืนไว้เอากำปั้นทุบหัวตัวเองเพื่อไม่ให้หมดสติอะคะหน้ากลัวมาก เป็นอยู่ประมาณเกือบสิบนาทีอะคะสุดท้ายก้อค่อยๆดีขึ้น อยากจะถามว่าดิฉันเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะไม่กล้าไปตรวจอะคะกลัว

Comment #4ลมมาก
พรรณพร
Posted @September,10 2010 12.13 ip : 203...2

มีอาการท้องแน่น 1 ปีแล้ว สาเหตจากการดื่มกาแฟเย็นติดกัน 5 วัน กลางวันไม่เรอไม่ผายลม กินยาพรีวาซิดทุกวัน วันละ 1 เม็ด เป็นเวลา 2 เดือน ต่อจากนั้นกินยาประเภทเดียวกันแต่คนละยี่ห้ออีกประมาณเดือนครึ่ง เช้า-เย็น ยังไม่หายหมอสั่งกลืนแป้งและตรวจนิ่ว ผลคือเป็นกรดไหลย้อน และเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ดีใจว่าถ้าผ่าตัดถุงน้ำดีแล้วจะหายแน่นท้องหลังผ่าหมอให้อดข้าว 2 วัน ไม่ลมออกจากท้องทั้งข้างบนและข้างล่าง ยาขับลมใด ๆ ไม่ช่วย และให้หลานไปซื้อแปะฮวยอิ๊วมาทาถู ผายลมออกมาบ้าง มาคิดเองว่าท้องยิ่งแน่นเพราะกรดออกมาเต็มท้อง จึงบอกหมอว่าจะกินข้าวแล้ว ออกมาอยู่บ้านต้องกินทุก 2 ชม.เพราะหิวมาก ไม่น่าเลย หลังจากนั้นหยุดกินยาไปพักใหญ่ และไปส่องกล้องมาแล้วไม่มีแผล แต่กระเพาะแดง ไม่มีเชื้อเอช.ไพโลไร หมอให้ยามิราซิดกินไปเดือนครึ่งจวนจะหมด โทรหาหมอจีน (เอิร์นเวย์)เพื่อจะกินสมุนไพรจีนสกัด (สำหรับระบบตับและระบบย่อยอาหาร)ค่าใช้จ่ายเดือนละ 8000 ยังคิดอยู่ เขาบอกว่ายาที่ลดการหลั่งกรดจะมีผลให้/ ขิงช่วยขับ ลม แต่ปรากฏว่าท้องเบ่งบานมาก คนที่กระเพาะไม่ดีไม่ควรกิน ไม่ทราบจะจัดการยังไงกับตัวเอง อยากหายดีเหมือนก่อนจัง ตอนนี้กินขมิ้นชันด้วย เดือนกว่าได้แล้ว มาเจอว่าไม่เหมาะกับคนที่ท่อน้ำดีอุดตันอีก  ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

Comment #5ขอวิธีการรักษาโรคท้องลม ให้หาย ลดการบวมของท้องด้วย
เปมากร
Posted @November,12 2010 13.02 ip : 125...10

สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ  27 ปี  มีอาการลมในท้องมาก  เรอออกมามีกลิ่น  ท้องบวมขึ้นเรื่อยๆๆๆ  ไปหาหมอ เอ็กซ์เรย์ แล้ว ทั้ง 3 วิธี 1 อัลตราซาวด์  ฉายรังสี  และเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์  แล้วหมอก็ไม่พบอะไรในท้อง  นอกจากก๊าซในท้องเยอะมาก ก็ให้กินยาลดกรด  และยาขับลม  กินมาก็หลายตัวแล้วก็ไม่หาย  ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ  เป็นมาได้  1 ปีแล้ว

Comment #6มีลมในท้องเหมือนกันค่ะ
เบน
Posted @November,22 2010 22.17 ip : 118...34

มีลมในท้องเหมือนกันค่ะ เป็นมาิ 10 ปี แล้ว ท้องมันเดี๋ยวยุบ เดี๋ยวโต แต่ช่วงนี้โตอย่างเดียวไม่ยอมยุบเลย กินยาเท่าไหร่ก้อไม่หาย ตอนนี้ก้อมีอาการถ่ายไม่ออก อึดอัดมาก เวลาถ่ายจะปวดบริเวณท้องน้อยและทวารหนัก ไม่รู้ดิฉันเป็นโรคอะไรหนักหนา ไม่เพียงแค่นี้ ดิฉันยังมีก้อนที่คออีกค่ะ บริเวณต่อมน้ำเหลือง ดิฉันกลัวจะเป็น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง หรือไม่ก็ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีก้อนในหน้าอกด้วยค่ะ มีอาการคันหน้าอกมากยิ่งเก่ายิ่งคัน ฐานะทางบ้านของดิฉันก็ยากจน ไม่มีเงินจะไปรักษา ดิฉันมีอาการทั้งหมดเนี่ยพร้อมกันเลย ดิฉันเป็นอะไรกันแน่ ดิฉันเคียดมาก จนบางครั้งไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไปแล้ว

Comment #7มีล้มในช่องท้องมาก
บี
Posted @November,30 2010 01.26 ip : 223...29

เป็นลมในช่องท้อง เวลาเป็นท้องแข็งกดไม่ลงเลยค่ะ นอนไม่ได้เลยค่ะ จะทำไงดีและไปลักษาที่ไหนดีค่ะ[ช่วยแนะนำด้วยค่ะ]

Comment #8
อมร
Posted @December,09 2010 09.37 ip : 118...131

ตอบคุณบี  เริ่มจากพิจารณาเรื่องอาหาร เพราะเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดลมมากในลำไส้  ช่วงทานเจ ปที่ผ่านมาผมมีอาการหลังจากทานนมถั่วเหลืองและผักพวกบลอกโคลี  แต่การเกิดอาการของแต่ละคนจะต่างกัน  การรักษาโดยใช้ยาขับลมก็ดีขึ้นเล็กน้อย  จนทราบว่าสาเหตมาจากอาหารชนิดใดแล้วหยุดอาการถึงหาย

ตอบคุณเบน  ไปทำบัตรหลักประกันสุขภาพที่หน่วยบริการของรัฐใก้ลบ้าน  จากนั้นเข้าตรวจกับแพทย์  ให้เขาช่วยค้นหาโรคให้  ถ้าไม่ดีขึ้นให้เขาส่งต่อ  จะไม่มีภาระด้านค่าใช้จ่ายครับ

ตอบคุณเปมากร  ลองดูคำตอบที่ตอบคุณบี  หากพบแพทย์แล้ว  สิ่งที่อาจต้องสังเกตและพิจารณาคืออาหาร  การปรับปรุงง่ายๆคือการจัดรายการอาหารมื้อละ 1-2 อย่าง แล้วบันทึกว่าทำให้เกิดอาการหรือไม่  ถ้ามีก็อย่าทานอีก ทยอยหา สักสัปดาห์ก็จะได้อาหารที่ไม่มีผลต่ออาการท้องอืด  และพอทราบว่าอาหารชนิดใดจะมีปัญหา

ตอบคุณพรรณพร  ลองดูเรื่องอาหารครับ  ในการหาสาเหตุจากอาหารอาจต้องลดยาแปลกๆหลากหลายอย่างก่อนนะครับ  แต่ถ้าทานยากระเพาะอยู่ก็ทานต่อได้ครับ  ตอนผมมีอาการช่วงทานเจ  ซึ่งไม่คิดว่าจะเป็นเพราะทานอาหารเจ  แต่พบว่าแป้งและผักบางชนิดก็ทำให้เกิดอาการ  เป็นรุนแรงมาก  และพอหิวทานนมถั่งเหลืองกล่องก็ยิ่งเป็นรุนแรง  แต่คนส่วนใหญ่เขาก็ไม่เป็น  ที่บ้านทานพร้อมกันหลายคน  ผมซึ่งเป็นหมอเป็นอยู่คนเดียว  การมีปัญหาพวกนี้จึงต้องพิจารณาจากแต่ละคน

คุณแอน  ผมเคยตอบให้แล้ว  แต่ไม่รู้จะหายแล้วยัง  แต่หลังจากผมทานเจ  และทานผักคะน้าและบลอกโคลีแล้วเกิดอาการ  อาจพิจารณาดูนะครับว่าผักบางชนิด หรือถั่วบางชนิดก็อาจมีผลได้  ไม่เพียงแต่อาหารหมักดอง  หรืออาหารรสจัด

Comment #9มีอาการเรอตลอดเวลา
RB
Posted @December,27 2010 20.36 ip : 223...25

อาการของดิฉัน ถ้าหนึ่งนาทีจะนับได้ประมาณสิบห้าครั้ง เรอไม่มีกลิ่น ไม่ปวดท้องหรืออาการผิดปกติอื่นๆ
ถ้าต้องอยู่ต่อหน้าคนอื่น จะเก็บอาการเรอได้บ้าง หรือไม่ก้อเรอแต่ไม่อ้าปาก ถ้าอยู่คนเดียวหรือคนที่รู้จัก จะเรอทั้งวัน
อยากทราบว่ามันเป็นอาการอะไร จะเป็นสาเหตุของโรคหรือไม่ มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง ช่วยตอบด้วยนะคะ รู้สึกรำคาญตัวเองมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

Comment #10
อมร
Posted @December,27 2010 20.43 ip : 61...128

สาเหตหนึ่งคือ มีแกสในกระเพาะมาก  ต้องหาสาเหตุ  โดยมากจะจากอาหารที่ทาน

อีกส่วนก็เป็นผลจากปัญหากล้ามเนื้อหูรูดบริเวณรอยต่อหลอดอาหารและกระเพาะ

  การรักษาก็ทำคู่กันทั้งการหาสาเหตุและแก้  และใช้ยากลุ่มขับลมและยาช่วยปรับการทำงานกล้ามเนื้อหูรูดซึ่งเป็นยากลุ่มแก้อาเจียนบางชนิด

Comment #11มีลมในท้องมาก
aree
Posted @January,12 2011 14.26 ip : 125...233

ผายลมบ่อย โดยเฉพาะบ่ายไปจนคำ  เสียงดังมาก ไม่มีกลิ่น ในท้องจะมีลมเกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

Comment #12
อมร
Posted @January,12 2011 19.20 ip : 61...122

ลองดูคำแนะนำนี้ครับ

ข้อแนะนำสำหรับท่านที่ผายลมบ่อยหรือเรอบ่อย

 1. หลีกเลี่ยงน้ำดื่มที่มีฟองฟู่ เช่นโซดา เบียร์ carbonated beverages ให้ดื่มน้ำมากๆ
 2. หลีกเลี่ยงนม หากท่านขาดเอ็นไซม์ในการย่อยนม
 3. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซ กะหล่ำปี ดอกกำหล่ำ ถัว บรอคโคลี หอมใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง ผลไม้เช่น แอปเปิล แพร์
 4. ให้ออกกำลังกาย
 5. ลดการกลืนลมโดยวิธีการต่อไปนี้
  • รับประทานให้ช้า และเคี้ยวอาหารให้ละเอียด
  • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งและลูกอม
  • หยุดสูบบุหรี่
  • ตรวจฟันปลอมว่ามีขนาดพอดีหรือไม่
Comment #13
Wuz
Posted @January,16 2011 19.35 ip : 125...3

ของผมนี่ ปวดท้อง ปวดหลัง ท้องบวม แต่ไม่เรอ สาเหตุน่าจะมาจากน้ำแข็งในตู้เย้นไม่สะอาดครับ กำลังลองล้างช่องฟรีซดูอยู่ มีเชื้อโรคอะไรที่ทำให้เกินสาเหตุนี้ได้บ้างครับ

Comment #14
อมร
Posted @January,17 2011 08.56 ip : 113...136

สาเหตุเป็นได้จากเชื้อโรคและสารพิษซึ่งอาจจะเกิดจากเชื้อหรือการปนเปื้อนในน้ำ

Comment #15ขอบคุณ...
พัท
Posted @February,12 2011 17.02 ip : 183...178

เข้ามาอ่านแล้วได้รู้ว่ามีคนเป็นแบบเราหลายคนเลย ทีแรกก็กังวล..ไปซาวด์แล้วก็ไม่พบเหตุ แต่ยังเป็นอยู่เลยค่ะ ต้องขอบคุณผู้ตอบที่มีจิตใจงามทำให้คนอ่านแล้วรู้สึกคลายกังวลลงแม้จะยังไม่หายก็ตามค่ะ

Comment #16
ตะวันฉาย
Posted @March,11 2011 21.15 ip : 124...82

หลังผ่าตัดกระดูกคอได้สองวัน ก็ท้องอืดค่ะ กินข้าวแล้วท้องอืดทันที แค่ดื่มน้ำก็ท้องอืด  ทรมานมาก เรอไม่ออก เวียนหัว  เป็นมา ๔ เดือน  หมอให้ยามากินสารพัด  ส่วนตัวก็ซื้อยาพวกขับลมมากินด้วย ไม่ได้ผลค่ะ  นน.ลดไป ๖ กิโล  แทบจะจองวัดเผาแล้ว วันหนึ่งกินยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบินเข้าไป  กับสัปปะรด  เรอออกมาจากท้อง ๓-๔ ครั้ง  โล่งเลยค่ะ  จากนั้นมาที่บ้านต้องติดสับปะรดไว้ยามฉุกเฉิน  แต่ส่วนใหญ่ทานข้าวต้มก็จะเหยาะพริกไทยลงไปหน่อย  ก็ช่วยได้ค่ะ  แต่ตอนนี้กลายเป็นว่ารู้สึกว่าตัวเองกรดออกมาเยอะมาก  มากขนาดลิ้นรู้สึกเปรี้ยวๆมาสิบวันแล้ว กินยาต้านการหลั่งกรดก็แล้ว เอาไม่อยู่ ต้องกินยาลดกรดช่วยบ้าง  แต่ส่วนใหญ่ก็จะกินอาหารรองท้องตลอด  กินวันละ ๙ มื้อโดยประมาณ  มื้อละน้อยๆ และมื้อรองๆมักจะเป็นมะละกอ  แตงกวา เม็ดแมงลัก  ฝรั่ง  ผัก (พวกพลังงานต่ำๆ)  เป็นมาจะ ๕ เดือนแล้วค่ะ  กำลังหาทางออกให้ตัวเองอยู่เหมือนกัน  ส่องกล้อง ทำอัลตร้าซาวด์แลัว หมอบอกปกติ  ลึกๆแล้วตัวเองคิดว่ามันจะไปเกี่ยวกับเส้นประสาทที่คอหรือเปล่า คือไปกระทบประสาทที่ทำให้กรดหลั่งออกมามากเพราะที่ผ่านมาตัวเองไม่เคยมีปัญหาเรื่องกระเพาะเลย  แล้วเจ้ากระดูกคอ  ผ่าแล้วก็ยังไม่หายอีก  ปวดหัว คอ ไหล่ บ่า แขน ซีกซ้าย  เคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริงๆ ถามหมอกระดูก และหมอโรคกระเพาะที่รักษาให้อยู่เขาบอกไม่เกี่ยว  แล้วทำไมเราอ่านในเว็บหลายเว็บเขาบอกนะว่าเส้นประสาทที่คอเกี่ยวข้องกับกระเพาะและลำไส้ โรคกรรมจริงๆ

Comment #17
อมร
Posted @March,12 2011 14.36 ip : 182...20

ท้องอืดหลังผ่าตัด  น่าจะเกี่ยวกับการดมยาสลบและการผ่าตัดใหญ่ที่เขาให้พักการทำงานของระบบต่างๆ  เช่นอดอาหารก่อนผ่าตัด  ช่วงผ่าตัด  ยาสลบจะทำให้ระบบต่างๆลดการทำงาน

  หากดีขึ้นแล้วก็พิจารณาสาเหตุที่อาจทำให้เรามีปัญหาต่อเนื่อง  ถ้าหมอที่ดูเรื่องกระเพาะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางอายุรกรรมทางเดินอาหาร  และบอกไม่มีปัญหา  น่าจะไม่มีปัญหาในส่วนที่เขาตรวจให้  ถ้าไม่แน่ใจอาจพิจารณาปรึกษาจากอายุรแพทย์ทางเดินอาหารท่านอื่น

  สิ่งที่อาจจะต้องพิจารณาคือ จากปัญหากระดูกและข้อ และมีการผ่าตัด  ปัจจุบันได้รับยาต้านการอักเสบของกระดูกและเนื้อเยื่อหรือยาอื่นๆที่อาจมีผลให่มีการระคายเคืองหรือมีการหลั่งกรดมากหรือเปล่า  ถ้ามีอาจจะต้องเลิกหรือเปลี่ยนยา


  การรู้สึกมีกรดในปาก  คนที่เราควรปรึกษาอีกกลุ่มคือทันตแพทย์  เพราะโรคในช่องปากอาจเป็นต้นเหตุของปัญหา

  การทานผักผลไม้มากๆ  ให้ลดพวกที่มีรสจัดและพยายามทานให้สมดุล  อย่าทานชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป

Comment #18มีลมในท้องมาก
ดาว
Posted @March,23 2011 22.32 ip : 27...144

ดาวมีลมในท้องมากเป็นมา1ปีกว่าแล้วหมอบอกเป็นกรดไหลย้อนกินยากรดไหลย้อนมาตลอดตอนนี้ค่อยยังชั่วแล้วแต่ก็ยังกินยาสมุนไพรอยู่ ตอนนอนสวดมนก่อนนอน นั่งสมาธิแผ่ส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ทำใจให้สบายไม่เครียด ทำความดีทุกวัน มั่นออกกำลังกาย อาการก็ดีขึ้นเอง ทานอาหารที่มีประโยชน์ ผักผลไม้กินทุกวันพยายามอย่าให้ท้องผูก ถ้าท้องผูกจะอึดอัดแน่นท้องสามารถโทรมาแลกเปลี่ยนอาการกันได้นะดาว0867846925 0890378025

Comment #19มีลมในท้องมากและมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ
เอนก
Posted @April,05 2011 13.40 ip : 58...96

มีลมในท้องมากและมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะไปหาหมอมาแล้วหมอให้ยาขับลมมาก็ไม่หายไปส่องกล้องก็ปกติดีไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใดถ้ามีอาการจะทำให้เรออาการก็จะดิขึ้นเป็นมา 4 ปีแล้วไม่รู้จะทำอย่างไรดีทานยาจีนก็ทานแล้ว(หมอแมะ)ตรวจหัวใจแล้วก็ปกติดีทุกอย่ามีคนบอกให้ปล่อยปลา ปล่อยหอยขม ก็ทำทุอย่างอาการก็เหมือนเดิมทุกอย่าง สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ที่ 084-655-7577

Comment #20ลมในท้องเยอะ ทำไงดี
แอ๊ะ
Posted @May,03 2011 13.20 ip : 202...2

ผมเองก็เป็นโรคลมในกระเพาะมากครับ เริ่มจากการไปส่องกล้องทั้งทางปาก และทางทวารหนัก เวลาส่องหมอให้ยานอนหลับ หลังจากนั้นก็มีลมในกระเพาะมาก กลับไปหาหมอคนเดิมท่านว่าเป็นเฉพาะผม คนอื่นส่องกล้องไม่มีปัญหาอะไร สรุปคือไม่รับผิดชอบ แถมให้ยาที่ทำให้ลำไส้ทำงานน้อยลง (เภสัชกรบอกครับ ไม่อย่างนั้นผมหลงกินไปสักเดือนคงม้วยไปแล้ว ไม่ต้องกลับมาบ่นให้คุณหมอฟังอีก)

หลังจากนั้นไม่นาน เวลามีประชุมเกิดลมแน่นมาถึงหน้าอก หัวใจแทบหยุดเต้น ต้องใช้นิ้วมือทั้งห้ากดที่หน้าอกเป็นจังหวะ จึงรอดความตายครั้งนั้นมาได้

ช่วงนั้น ไม่อยากจะนอนเลยครับ กลัวมันจะแน่นหน้าอกแล้วหยุดหายใจตอนหลับ ทรมานมาก

การแก้ไข เมื่อการรักษาแผนปัจจุบันไปไม่รอดแล้ว ผมก็เริ่มมาศึกษาแพทย์แผนไทยและแผนจีน มาหัดกดจุดต่าง ๆ เอ๊ะ แปลก มีลมเรอออกมา ยิ่งทำลมก็ยิ่งออก ลองหาความรู้ใน www พบคำว่าลมในเส้น ชักเข้าเค้าแล้วครับ ไปเจอชื่อหมอคนเก่งเรื่องนวดไล่ลมในเส้น ผมดีใจมากคิดว่ารอดแล้วเรา รีบโทรไปนัดคุณหมอ ท่านคิวเยอะต้องอีกสามเดือนจึงจะให้พบ เป็นเรื่องซิครับ กว่าจะเจอหมอผมคงจะม้วยเสียก่อน ผมจึงพยายามหาความรู้ทางแผนไทยเพื่อช่วยตัวเองไปก่อนพบหมอ กดจุดไปเรื่อย ลมมันก็ออกมาเรื่อย ๆ

เมื่อครบสามเดือน ถึงคิวของผมรีบโทรไปนัดคุณหมอ คุณหน้าห้องบอกว่าเดี๋ยวนี้หมอไม่รักษาคนไข้แล้ว ความหวังล่มสลายไปต่อหน้า แล้วผมจะทำอย่างไร หมอแผนโบราณมีเยอะ แต่ท่านใดจะรู้จริงเรื่องกดจุดไล่ลมในเส้น ผมไม่กล้าเสี่ยง พอดีไปอ่านเจอว่าที่เมืองทองธานี มีงานสมุนไพรแห่งชาติ ในงานมีสอนกดจุดแบบจีน (ทุยหนา) ผมรีบไปลงทะเบียนเลยครับ ไปแบบคนพิการคือถือไม้เท้าไปด้วย เพราะนอกจากลมในกระเพาะยังเป็นโรคเส้นเอ็นเข่าอักเสบอีก

ได้ความรู้แพทย์แผนจีนมากพอควรครับ ได้คุยกับคนที่ไปร่วมงาน ทราบว่าแพทย์แผนไทยมีเรื่องลมในเส้น การที่ผมกดจุดแล้วลมออกจากปาก (เรอ บางครั้งดังมาก) เป็นการรักษาอย่างหนึ่ง

หลังจากนั้นผมก็กดจุดรักษาตัวเอง แค่ไล่ลมออกทุกวันก็สุดยอดแล้ว พร้อมกับทานน้ำขิง ขมิ้นชัน น้ำชามะรุม ก่อนจบอยากจะบอกพี่ ๆ น้อง ๆ ที่มีลมในกระเพาะมาก ลองกดจุดไล่ลมจะช่วยให้ท่านสบายกาย สบายใจขึ้น ส่วนจะกดที่จุดใด อย่างไร คราวหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง