คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

ตุ่มใสเรียงเป็นกลุ่มที่นิ้วมือ

by party @September,11 2010 14.21 ( IP : 118...186 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

อยากรบกวนถาม เกี่ยวกับโรคผิวหนัง ที่นิ้วมือ และง่ามนิ้วค่ะ
คืออการที่สังเกตได้ จะเกิดเป็นตุ่มน้ำใสๆ เล็กๆ เรียงกันเป็นกลุ่มตามนิ้วมือ ง่ามนิ้ว ไม่มีฐานแดง และมีบางจุดที่ปลายนิ้ว แต่จะเป็นตุ่มใสๆ ลักษณะเดียวกัน แต่อยู่เดี่ยวๆ ไม่เป็นกลุ่ม กระจายกันอยู่  มีอาการคันมาก ไม่ปวด ไม่แสบ แต่พยายามไม่เกา เพราะกลัวจะลุกลาม ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไร และมีวิธีการรักษาให้หายขาดอย่างไรคะ

Comment #1
อมร
Posted @September,11 2010 23.10 ip : 61...49

เคยตอบเรื่องนี้ไปแล้วเป็นกะทู้ที่คนดูมากที่สุดด้วย    จากอาการ  อาการแสดงที่เล่ามาจะคล้ายกับอาการแพ้หรือถ้าเป็นบ่อยๆอาจเป็นโรคชื่อ Dyshydrosis ลองตามไปดูที่นี่ครับ http://gotoknow.org/blog/skin/175512 เขาจะมีรูปจะได้เปรียบเทียบและบอกถึงการรักษา

Comment #2
อมร
Posted @September,15 2010 08.40 ip : 61...151

เผื่อใครไม่ได้ตามไปดูlink ที่link จะมีรูปด้วย


Dyshidrosis never die? [C] ผู้ที่เป็นภาวะนี้มักมีผื่นนี้เป็นๆ หายๆ ไม่ค่อยหายสนิท  Dyshidrosis never die?
ระยะนี้เจอผู้ที่เป็นตุ่มน้ำอักเสบที่มือมาตรวจเกือบทุกวันไม่ได้ขาด  และก็ยังไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนเช่นเคย  ตุ่มน้ำอักเสบ หรือ dyshidrosis เป็นผิวหนังอักเสบมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำเล็กๆ ที่ชั้นผิวหนังที่อยู่ในระดับลึก (deep-seated vesicles) พบได้ที่มือมากกว่าที่เท้า  ส่วนหนึ่งพบว่า ผื่นนี้จะกำเริบในกรณีที่มีความเครียด กังวล หรือ ช่วงที่นอนน้อย หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ
โดยทั่วไป ผู้ที่เป็นภาวะนี้มักมีผื่นนี้เป็นๆ หายๆ ไม่ค่อยหายสนิท  หรือ Dyshidrosis never die?
ผื่นมักมีลักษณะผิวหนังที่หนามาก เหมือนในรูป ภาวะนี้ไม่มีการติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่งนะครับ ยังสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้ปกติ อย่างไรก็ดีผู้ที่เป็นโรคนี้ รวมทั้งญาติ มักจะมีความวิตกว่า จะแพร่โรคนี้ไปยังผู้อื่น ซึ่งต้องให้ความมั่นใจ โดยการให้ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ
การรักษา  ส่วนใหญ่มักจะทำการรักษาตนเองก่อน โดยใช้ยาทาชนิดต่างๆ มาก่อนแล้วและมักไม่ได้ผล เพราะผิวหนังที่มือจะมีความหนาค่อนข้างมาก  การรักษาขึ้นอยู่กับขนาดผื่น ตำแหน่ง และความรุนแรงของผื่นที่เกิดขึ้น โดยหลักการก็คือการให้ครีมสตีรอย์เพื่อลดการอักเสบ และ ให้ยาแก้คัน แต่ถ้าไม่แน่ใจให้ไปพบแพทย์ครับ การแยกโรค ต้องแยกภาวะนี้ออกจาก โรคหิด ซึ่งเป็นบริเวณที่มือคล้ายกัน  แต่ถ้าเป็นโรคหิดนั้นมักเป็นที่ง่ามนิ้วมือ บริเวณที่มีเนื้ออ่อนๆ และ มักมีผื่นที่ตำแหน่งอื่นๆ ของร่างกายด้วย เช่นที่สะดือ นอกจากนั้น ต้องแยกภาวะนี้จาก โรคกลากหรือเชื้อราที่มือ โดยสังเกตว่าโรคเชื้อรานั้น จะมีลักษณะเป็นวงที่มือ ที่มักจะขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ ครับ หมอสุข Dr.Sukh

Comment #3
Posted @September,16 2010 11.54 ip : 61...141
Photo :  , 300x181 pixel 12,291 bytes

ส่งรูปมาให้ดู Dyshidrosis

Comment #4
CULUNAR
Posted @May,29 2011 22.31 ip : 183...109

ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ สำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ดิฉันก็เป็นเหมือนกันค่ะ เป็น ๆ หาย ๆ ส่วนมากจะมาช่วงก่อน ระหว่าง หรือหลังประจำเดือน อย่างนี้ทุกเดือนเลย ขออนุญาตเพิ่มเติมความคิดเห็นด้านบนของคุณหมอนะคะ

จากประสบการณ์ที่เป็นอยู่ อาการคันก็จะทรมานมากค่ะ เคยเป็นมาก ๆ ทั่วมือและทั้ง 5 นิ้ว เกาจนถึงขนาดมือบวมไปเลย ตอนนั้นไม่รู้จะทำอย่างไรดี ก็เลยลงต้มน้ำให้อุ่น และเอามือจุ่มลงไป ปรากฎว่าได้ผลค่ะ อาการคันดีขึ้น และเม็ดตุ่มมันก็เริ่มทยอยฝ่อกันไป จึงทำให้เข้าใจว่าวิธีการบรรเทาอาการเบื้องต้น ก็คือต้องแช่น้ำอุ่นค่ะ อาจทำวันละหลาย ๆ ครั้ง หรือเมื่อมีอาการคันก็ได้ค่ะ พอตุ่มมันฝ่อลง ก็จะเห็นร่องรอยแห่งอารยธรรมค่ะ คือ รอยดำที่เราเกา และแผลเป็นตามรูปภาพที่คุณหมอท่านโพสต์ไว้นั่นแหละค่ะ จากนั้นก็ค่อยหายามาทาเอาตามที่คุณหมอแนะนำเพื่อจะช่วยได้อีกทางนะคะ

Comment #5
payeam
Posted @September,22 2011 03.53 ip : 118...204

หนูก็เป็นเหมือนกันคะ มันจะขึ้นซ้ำตรงที่เดิมๆ (นิ้วเท้า)คันมาก
ยิ่งตอนโหมงานหนักไม่ได้หลับเป็นอาทิตย์ ขึ้นเยอะมากเลยค่ะ (ขึ้นตรงนิ้วชีมือสองข้าง) แต่พอนอนเยอะๆ แล้วมันก็หายไปเอง เดี๋ยวจะลองเอาไปแช่น้ำอุ่นตามนะคะ เผื่อจะช่วยให้หายเร็วขึ้น

Comment #6dyshidrosis
ลาวัลย์
Posted @November,02 2011 01.07 ip : 118...232

ดิฉันก้มีผื่นที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าเหมือนกัน ลักษณะตุ่มกระจายทั่วๆไป แดงๆ ไม่มีตุ่มน้ำใส แต่คันมาก เป็นมากตรงง่ามเท้าและนิ้วเท้าด้านล่าง ไปหาหมอหมอบอกว่าเป็น dyshidrosis ไม่แน่ใจว่าจะใช่หรือเปล่าคะ ไม่มีประวัติสัมผัสกับอะไรที่แปลก แต่เป็นภูมิแพ้อยู่ค่ะ

Comment #7
อมร
Posted @November,02 2011 07.43 ip : 182...35

ถ้าใช้ยาทาพวกคอร์ติโคสเตอร์ลอยด์แล้วดีขึ้น ก็น่าจะใช้กลุ่ม Dyshidrosis  แต่ถ้าไม่ดีขึ้นอาจมีบางโรคที่เป็นได้เช่น scabies หรืออื่นๆ ลองพิจารณาดูครับ

สำหรับ Dyshidrosis แม้ว่าจะดีขึ้นแล้วเมื่อถูกกระตุ้นจากภาวะต่างๆทั้งการที่มีภาวะภูมิแพ้ ภาวะเครียดก็เป็นซ้ำได้

Comment #8
เอม
Posted @November,30 2011 21.04 ip : 115...24

มันตุ่มใสๆค่ะ  คันมาก  กระจายช่วงนิ้วชี้และนิ้วโป้งข้างขวาค่ะ  ที่มือค่ะ  คันมากทำยังไงดีค่ะ

Comment #9
อมร
Posted @December,01 2011 09.35 ip : 113...3

เบื้องต้นลองทานยาแก้แพ้ ทายาแก้คันตามคำแนะนำในคำตอบตอนต้น  แต่หากอาการยังมีอยู่เรื้อรังต้องพิจารณาว่าเป็น โรคใด เพราะกลุ่มโรคผิวหนังบางชนิดเช่นจากหิด  หากเป็นและใช้ยาที่ตรงกับโรคก็หายได้สนิทไม่เป็นเรื้อรัง  ซึ่งต่างจากพวกภูมิแพ้

Comment #10
ib
Posted @December,11 2011 23.18 ip : 115...236

ผมเป็นโรคนี้มาประมาณไม่ตำกว่า 3 ปี(เรียกได้ว่า...ระดับตำนานก็ว่าได้) เคยไปรับยาที่โรงพยาบาลมาแล้วไม่รู้ตั้งกี่หน ก็ไม่หายสักที ช่วงที่เป็นตอนแรกๆ หมอให้ยาแก้อักเสปกับยาทา ใช้สักพักรู้สึกว่าดีขึ้นอาการคันเริ่มทุเลาลง ตุ่มผื่นก็บางลงด้วย แต่พอเลิกใช้มันก็กลับมาจ่ะเอ๋กับเราอย่างกับว่าจะอยู่เป็นคู่ชีวิตไปจนวันตายยังงัยอย่างงั้น ขอบอกว่าตอนที่กำเริบอาการสุดยอดมาก ผมเกาจนเลือดใหลขอบอก แต่ดว้ยประสบการณ์ที่มีมาถึง3ปีก็พบเคล็ดไม่ลับอยู่วิธีหนึ่งคือ ต้มนำให้ร้อนเต็มที่แล้วนำมาวางตอนที่มันคัน บอกได้คำเดียวว่า แซ๊บหลายเด้อ(ดีกว่าเกา)ใครก็ได้ช่วยแนะนำยาดีๆให้หน่อย

Comment #11ช่วยหน่อยนะค่ะ
ก้อย
Posted @December,16 2011 22.46 ip : 171...189

ดิฉันก็เป็นค่ะแต่เป็นตุ่มเล็กๆ ใสๆ อยู่ข้างในผิวหนัง อยู่ตรงปลายนิ้วชี้ คันมาก พอเอากรรไกรตัดเล๊บมาตัดก็มีน้ำใสๆ ออก มา เป็นมา 3 เดือนแล้วค่ะอยากทราบวิธีรักษา ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

Comment #12
อมร
Posted @December,17 2011 08.24 ip : 118...190

ถ้าเป็นตำแห่งเดียวที่ปลายนิ้ว อาจจะเป็นการแพ้จากการสัมผัสหรือมีรอยโรคเก่าที่ปลายนิ้วไปสัมผัสบางอย่างที่มีปฏิกิริยากับผิวหนัง ลองทบทวนดู

การรักษาเบื้องต้นก็ใช้ยาแก้แพ้ทานหรือทายากลุ่มไตรแอมซิโนโลน หรือสเตอรอยด์อ่อน  หากไม่ดีขึ้นลองพบแพทย์ทั่วไปก่อนก็ได้ครับ อย่าใช้การสะกิดหรือตัดด้วยของมีคมอาจจะอักเสบตามมา

Comment #13ผมเป็นตุ่ม
แมค
Posted @January,07 2012 23.08 ip : 223...57

เป็นตั้งแต่เด็กเลยครับจำความได้ ผมต้องทายาแก้ผิวหนังอักเสบอะครับตอนนี้ยี่สิบกว่าแล้วยังไม่หาย แต่น้อยลง

Comment #14กำลังเป็นเหมือนกันค่ะ
จิรัชญา
Posted @January,31 2012 20.15 ip : 182...36

ดิฉัน อายุ 28 ปี ขอบอกว่าเป็นแบบนี้มาแต่เด็กแล้วค่ะมันจะเป็นตุ่มใสๆๆขึ้นรอบนิ้วและฝ่ามือค่ะเวลามันคันจะคันหมดทุกนิ้วโดยเฉพาะเวลากลางคืนค่ะตอนนอน.....บางทีเกาจนน้ำใสๆแตกแล้วก็จะเป็นแผลเหมือนผิวหนังแยกออกจากกันและจะแสบมาก....ไปหาหมอผิวหนังเค้าบอกว่ามันเป็นภูมิแพ้ต้องคอยระวังตัวเองว่าแพ้อะไรแล้วก็บอกให้เรางด ซักผ้า ล้างจาน หรือโดนน้ำบ่อยๆๆจพทำให้ผิวแห้ง....แต่เราก็ต้องทำสิ่งเรานี้มันเลี่ยงไม่ได้ค่ะมีตัวยาไหนที่กินแล้วทำให้ภูมิแผ้นี้ดีขึ้นไหมค่ะ

Comment #15
อมร
Posted @February,01 2012 14.26 ip : 118...43

ยาแก้แพ้เป็นยาใช้รักษาอาการ  การลดอาการแพ้ในระยะยาวก็โดยการเพิ่มภูมิต้านทานและการหลีกเลี่ยงสารที่ทำให้แพ้

การเพิ่มภูมิต้านทานเบื้องต้นก็โดยการทานผัก ผลไม้ ธัญญพืชและการออกกำลังกาย

Comment #16
เจเรเม่
Posted @February,25 2012 23.16 ip : 101...140

ผมก็เป็น อ่ะครับ เป็นๆหายๆ น่าลำคราญ  ถ้า ใช้ยา แก้ แพ้ไม่หาย มันมีสมุนไพร รักษาไหมครับ

Comment #17
ทิ
Posted @March,02 2012 23.29 ip : 110...200

ผมเป็นมานานมากแล้วครับ 8-9ปีใด้ รักษาหมดเงินมาแยะ เป็นหมื่นสองหมื่นครับ หมอโรคผิวหนังเก่งๆ ก็ไปรักษา ทั้งโรงพยาบาลรัฐ ทั้งคลีนิค และสมุนไพรต้มยาจีน ยากิน ยาทา ก็ไม่หายขาด พอกินยาก็เหมือนจะดีขึ้น พอยาหมดหยุดกิน เม็ดตุ่มใสๆคันๆ ก็ผุดขึ้นมาอีกครับ กินยามากๆเข้า หมอก็บอก ระวัง ตับกับไต เป็นอันตราย เพราะกินยาติดต่อกันเป็นปีๆ กินยาจนเป็นโรคกระเพาะ ตอนที่กำเริบเป็นแยะๆ ตุ่มคันใสๆขึ้นรอบเล็บ เป็นแค่นิ้วเดียว คันทรมานมาก ผมเอามีดตัดเล็บตัด เอาเข็มเจาะ น้ำแตก โดนนิ้วอื่นๆ ลามเป็น8นิ้วแล้ว โรคนี้ไม่หายขาด หายไปเป็นปีก็กลับมาเป็นอีก  ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้วครับ    คนที่เป็นอยู่ที่รักษายังไม่หายลองไปร้านขายยา แล้วลองถามซื้อยา เคนดิกซ์ น้ำ (candix)ขวดเล็ก ราคาประมาณ 35 บาท ลองทาดู ผมใช้แล้วดีขึ้นมาก ใด้ผลอย่างไรบอก ด้วยครับ  ข้อสำคัญ ห้ามตัดหรือบีบให้ตุ่มใสๆแตก ระวังเรื่องของแสลง เช่น หน่อไม้ ด้วยนะครับ เคยถามหมอ หมอบอกทานใด้ ผมกินเข้าไปตุ่มใสขึ้นแยะคันมากกว่าเก่า พยายามเลี่ยงๆ ผงซักฟอกกับน้ำยาล้างจานด้วยนะครับ ขอให้หายๆขาดจากโรคนี้ครับ

Comment #18
อมร
Posted @March,03 2012 10.24 ip : 113...52

@ทิ ยาแคนดิกซ์ Candix เป็นยากลุ่มฆ่าเชื้อรา สงสัยว่าอาการที่เป็นจะมีเชื้อราแทรก  จะได้ผลในการใช้ยานี้

การตัด บีบ และทานอาหารบางอย่าง จะทำให้เป็นมากขึ้น  เห็นด้วยครับ   


http://www.yaandyou.net/index.php/component/drug/?nsetidT=946&drugtype=t&drugname=CANDIX

Candix

  [ ยาน้ำสำหรับผิวหนัง ]

ชื่อสามัญ :  Clotrimazole

ชื่อการค้า :  Candix

รูปแบบยา :  ยาน้ำสำหรับผิวหนัง

ยานี้ใช้สำหรับ

•ยานี้เป็นยาฆ่าเชื้อรา ใช้รักษาโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อราเป็นวง ๆ (ringworm) และการติดเชื้อกลาก (tinea infections) เช่น โรคคันในร่มผ้า (jock itch) และโรคเชื้อราตามง่ามเท้า (athletes foot)

วิธีใช้ยา :

•ยานี้อยู่ในรูปแบบยาน้ำใส ใช้สำหรับทาภายนอกห้ามรับประทาน โดยทั่วไปให้ทายาวันละ2ครั้งเป็นเวลา2-8สัปดาห์ หรือให้ใช้ยานี้ตามวิธีใช้ที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัด โดยห้ามใช้ยาในขนาดที่มากหรือน้อยกว่าที่ระบุและหากมีข้อสงสัยให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกร
•โดยทั่วไปทายาน้ำใสให้เป็นชั้นบาง ๆ บนผิวหนังส่วนที่เกิดโรค และควรล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังใช้ยา ยกเว้นแต่การติดเชื้อเกิดที่มือหรือเล็บให้ล้างเฉพาะก่อนใช้ยา
•ไม่ควรปิดทับหรือปิดบริเวณที่ติดเชื้อด้วยผ้าพันแผลชนิดที่อากาศผ่านเข้าไม่ได้ เช่น ผ้าพันแผลพลาสติก
•ควรทาติดต่อกันตามแพทย์สั่งให้ครบระยะเวลาในการรักษา แม้ว่าอาการของโรคเริ่มจะดีขึ้น และควรทาให้ตรงเวลาทุกครั้ง


สิ่งที่ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ :

•แพ้ยา Clotrimazole และยาอื่น ๆ
•ยาอื่น ๆ ทั้งยาที่แพทย์สั่งจ่ายและยาที่ใช้เอง วิตามิน อาหารเสริมและยาสมุนไพรที่ท่านใช้อยู่ในขณะนี้หรือกำลังจะใช้
•การตั้งครรภ์ การวางแผนในการตั้งครรภ์ หรือการให้นมบุตร

ทำอย่างไรหากลืมรับประทานยาหรือใช้ยา :

•โดยทั่วไปถ้าลืมทายา ให้ทายาทันทีที่นึกได้ แต่ถ้าเป็นเวลาที่ใกล้กับครั้งต่อไป ให้ข้ามไปทาครั้งใหม่เลย ไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่า

อาการอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา :
1) อาการอันไม่พึงประสงค์ที่ต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที
•แสบร้อน แดง บวม เป็นไข้ ผิวหนังไหม้หรือคัน 2) อาการอันไม่พึงประสงค์อื่นที่อาจเกิดระหว่างใช้ยา หากเป็นต่อเนื่อง หรือ รบกวนชีวิตประจำวัน ให้ แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ •ระคายเคืองที่ผิวหนัง การเก็บรักษายา :

•เก็บยานี้ในภาชนะบรรจุเดิมที่บรรจุมา ปิดภาชนะให้สนิท และเก็บให้พ้นมือเด็ก
•เก็บยานี้ที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ให้อยู่ในที่ร้อนมากกว่า 30 องศาเซลเซียส เช่นบริเวณที่ถูกแสงแดดโดยตรง และไม่เก็บยาในบริเวณที่เปียกหรือชื้น
•ห้ามเก็บยานี้ในช่องแช่แข็ง
•ทิ้งยานี้เมื่อยาหมดอายุ

Comment #19
ทิ
Posted @March,03 2012 14.07 ip : 110...59

ผมเป็นอยู่และหายไปเป็นปีแล้ว ตอนนี้ไม่รู้ว่าไปแพ้อะไร เริ่มเป็นอีกแล้ว ก่อนที่จะเป็นอีกใด้ไปฉีดยาฆ่าหญ้า มือไปสัมผัสโดนยาด้วยครับ ไม่รู้จะเกี่ยวกันไหม เคยใช้ยาทาที่เป็นครีมมาหลายชนิดก็ไม่หาย แต่ใช้แคนดิกซ์ก็ดีขึ้นมาก ที่ผมเป็นคือตุ่มคันใสๆเป็นไปนานๆที่เล็บมือจะเสืย ขรุขระ ตรงโคนเล็บแทบหลุดออกจากเนื้อครับ  และ คนที่เป็นอยู่ควรรักษาความสะอาดนิ้วที่เป็นอย่างสม่ำเสมอครับ

Comment #20
แอร์
Posted @March,23 2012 16.59 ip : 165...201

ดิฉันเป็นตุ่มใสๆ คันมากค่ะ พอแคะให้แตกก้จะเป็นน้ำใสๆออกมา มักจะขึ้นตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า ง่ามมือ ง่ามเท้าค่ะ บริเวณอื่นไม่เป็นนะคะ หลังมือ หลังเท้าก้ไม่มีค่ะ อาการจะเกิดเป็นพักๆค่ะ ไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้แพ้อะไรด้วยค่ะ ประมาณ 4-5 เดือนจะเป็นครั้งนึงค่ะ มีวิธีรักษาให้หายขาดบ้างมั้ยคะ รบกวนด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง