คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

เป็นตุ่มนูนแดงที่นิ้วมือและเจ็บเมื่อโดนแต่ไม่คันและไม่ใช่ตุ่มใสแต่เป็นเนื้อนูนขึ้นมา

by view @October,28 2010 20.30 ( IP : 110...249 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ขอถามผู้รู้หน่อยค่ะว่าเป็นอะไร หนูเป็นตุ่มที่นิ้วมือ และเป็นมาหลายปีค่ะ ตอนแรกคิดว่าตุ่มธรรมดาแต่ช่วงหลังๆมันเป็นบ่อยขึ้นจนหน้าสงสัยเลยค่ะ จะขอเล่าอาการตั้งแต่แรกให้ฟังก่อนนะค่ะ ครั้งแรกที่เป็น...จะมีตุ่มเนื้อแดงๆและเจ็บขึ้นที่นิ้วกลาวข้างขวา มันจะขึ้นตรงโคนเล็บจนถึงข้อข้อแรกอะค่ะ มันจะเจ็บแดงๆไปสักพักประมาณ7วันแล้วมันก็จะหายไปค่ะ(ไม่ได้ทายานะค่ะ) หายไปโดยไม่ทิ้งร่องรอยอะไรเลย ครั้งที่สอง(อีกประมาณ15วันต่อมา)...มันก็กลับมาเป็นที่เดิมค่ะ แล้วสักสักพักประมาณ7วันแล้วมันก็จะหายไปค่ะ(ไม่ได้ทายานะค่ะ) หายไปโดยไม่ทิ้งร่องรอยอะไรเลย หลายครั้งต่อมา...มันก็เป็นนิ้วเดิม เป็นจนเกิดเป็นก้อนแข็งปูดออกมาเลยค่ะ ต่อมา...มันก็เริ่มเปลี่ยนนิ้วค่ะ เปลี่ยนไปเป็นนิ้วโป้งขวา(ตำแหน่งเดิมเลยค่ะระหว่างโคนเล็บกับข้อนิ้ว) แล้วก็เริ่มเป็นนิ้วโป้งข้างซ้าย อีกไม่นานมันก็เป็นที่นิ้วชี้ข้างขาวแต่น่าแปลกที่นิ้วชี้ข้างขาวมันมาเป็นทั้งตรงข้อนิ้วข้อ1กับข้อ2ด้วย แล้วตอนนี้มันก็เริ่มมาเป็นที่นิ้วชี้ข้างซ้ายแล้ววอะค่ะ สรุปว่ามันเป็นจนเราสงสัยเลยคะ แต่ไม่รู้จะไปหาหมอยังไง ถ้าใครรู้ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะว่าเป็นโรคอะไรกันแน่อะค่ะ

Comment #1
อมร
Posted @October,29 2010 16.18 ip : 202...248

ทำงานอะไรครับ  เพราะผมดูจากข้อมูลเบื้องต้นคล้ายการอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณโคนเล็บ  ซึ่งหากไม่รุนแรงจนเป็นหนองเวลาหายมันจะมีลักษณะแข็งและค่อยๆหาย  แล้วเป็นซ้ำได้อีกเป็นครั้งคราว  บางครั้งเป็นมาก  ปวดหรือต่อด้วยเป็นหนองใต้โคนเล็บ  และมักมีตำแหน่งที่เป็นบ่อย  และการหายจากการอักเสบอาจมีรอยนูนต่อสักระยะหนึ่ง

  แต่พอเป็นหลายจุด  อาจจะต้องดูว่าทำงานอะไร  หรือใช้มือหรือเล็บที่ทำให้เกิดการอักเสบได้ง่ายหรือเปล่า  การตัดเล็บก็มีโอกาสทำให้อักเสบได้ง่ายหรือเปล่า

  สำหรับโรคอื่นเช่นเก๊าส์  มักจะเป็นที่ข้อนิ้ว  อีกกรณีคือการอักเสบของกลุ่มเส้นเอ็นก็มักจะเป็นบริเวณข้อนิ้วและมัเป็นสัมพันธ์กับการใช้นิ้วและมือ

Comment #2
view
Posted @October,29 2010 16.41 ip : 110...249

ยังเรียนอยู่ค่ะ แต่มันไม่ได้เป็นหนองนะค่ะ มันแค่เจ็บอะค่ะ
เราก็เคยสงสัยว่าเป็นเกาท์ค่ะ แต่ไปถามอาจารย์เค้าบอกว่าไม่ใช่ แต่เค้าบอกว่าน่าจะแพ้อะไรสักอย่าง หรือไม่ก็กดอะไรสักอย่าง แต่เราคิดว่าเราก็ไม่ได้ไปกดอะไรเลยนะค่ะ เขียนหนังสือก็ไม่น่าจะใช่อะค่ะ เพราะปากกาไม่เห็นได้ไปโดนตรงที่เป็นตุ่มเลย เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นอะไรอะค่ะ

Comment #3
อมร
Posted @October,30 2010 17.00 ip : 61...82

ลองส่งรูปมาให้ดูก็ได้ครับ

ผมเองก็เคยเป็นลักษณะคล้ายที่เล่ามา  จากสองสาเหตุ

หนึ่งคือมีอักเสบจากการที่เนื้อบริเวณปลายนิ้วผมจะลอกบ่อย  ถ้าโดนผงซักฟอกหรือล้างจานก็จะเป็นมาก  หากไปโดนอะไรสกปรกก็ทำให้เนื้อเยื่อโคนเล็บอักเสบแต่ไม่มากและหายเองแต่จะทำให้มีรอยนูนต่ออยู่อีกระยะ

อีกสาเหตุเกิดจากโดนหนามหรือเศษเล็กๆตำแต่ไม่รุนแรงมาก  อาจมีเศษเล็กๆฝังอยู่และมีรอยนูนต่ออีกระยะและถ้าอยู่ตื้นร่างกายจะมีกลไกให้มันหลุดไป

ถ้ายังกังวลให้หมอกระดูกและข้อดูให้ก็ดีครับ

Comment #4
่jay
Posted @July,04 2011 20.32 ip : 110...13

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ แต่ว่าไม่ได้ขึ้นที่โคนเล็บ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง