คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

เม็ดผื่นจุดๆ สีแดง บางจุดมีหัวขาวจิ๋วๆ บริเวณหน้าอก ไหล่ หลัง ไม่แสบ ไม่คับ แต่รู้สึกตึงๆ เจ็บๆนิดๆเวลาไปโดน เป็นอะไรอะคับ

by unproboy @May,13 2012 11.10 ( IP : 110...55 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

เรียนคุณหมอ อาการเริ่มแรกคือ มีจุดขึ้น ขนาดสัก 1-2 มิล ขึ้นที่หน้าอก ละต้นแขน และแผ่นหลัง สามสี่จุด ต่อมามีสีแดง ผ่านไปสัก สัปดาห์ สังเกตุได้ว่า มีจุดขึ้นในบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่เคยขึ้นอยู่เดิมมากขึ้น สีแดง ผมก็อาบน้ำ ถูกสบู่ ตามปกติ และ ทายา จำ ทีเอครีม  ทาแป้ง บริเวณที่เป็น ต่อมาเห็นว่าไม่หาย เลยเปลี่ยนยาทา เป็นเบนทาโซน (ตามคำแนะนำของคนขายยาที่ร้านขายยา) แต่ก็ไม่หาย ตอนตื่นนอกดูเหมือนผื่นเหล่านั้นเล็กและยุบบ้าง แต่พอกลางวัน หลังจากเล่นกีฬาออกกำลังกายตอนเช้า อาบน้ำ เดินทางไปทำงาน ( ผมสะพายกระเป๋าแบบเฉียง บ่าขวา อาการก็เริ่มเกิดที่บ่า ไหล่ และหน้าอกขวาพอดี ) ทีแรก ผมนึกว่าเป็นผื่นที่เกิดจากอากาศร้อน เพราะผมเป็นพวกเหงื่อออกง่าย หรือเกิดจากการออกกำลังกาย แต่ตอนนี้ ผ่านไปสักระยะ ในตอนนี้ ประมาณสามสี่สัปดาห์ อาการไม่ทุเลาลงเลย และ สังเกตุว่า เริ่ม ลามไปบริเวณข้างเคียง เริ่มมีที่คอด้านข้างส่วนล่างที่จากบ่า มี สองสามจุด  ที่หน้าอก ตั้งแต่บ่าลงมา เหนือราวนมสักสองสามนิ้ว ผื่นแดงเป็นเม็ดๆ เต็มไปหมดและเริ่มลามมาอกข้างซ้าย ที่หัวไหล่ขวา และ ไหล่บ่าขวาด้านหลังก็มีเต็มเหมือนกัน เริ่มมีข้างซ้ายด้วย ส่วนที่ด้านหลัง ก็มีเม็ดผื่น กระจายๆ ทั้งหลังตั้งแต่ บ่าลงมาก่อนถึงเอว

ลักษณะของเม็ดผื่น อย่างที่ได้กล่าวครับ คือ เม็ดสีแดง บริเวณเนื้อที่เกิดเม็ดไปนูนไม่บวม แต่ออกแดงระเรื่อๆ นิดๆ เม็ดมีหลายขนาด เล็กมาก นูนแหลมนิดๆ ไปจน ขนาดใหญ่สุดที่เห็น เม็ดประมาณ สอง ถึง สามมิล บางเม็ดมีจุดออกขาวๆ ที่ด้านในกลางยอดเม็ด คล้ายหัวสิวที่สุด บางเม็ดไม่มี แดงอย่างเดียว  แรกๆๆที่เริ่มขึ้น ไม่คัน แต่ตอนนี้ บางเวลา รู้สึกคันยิบๆ เล็กน้อย เอามือลูบๆๆ  แต่เวลามือไปกดบริเวณที่มีเม็ดผื่น รู้สึกเจ็บเล็กน้อย แต่ภาพรวม รู้สึก ตึงๆ บริเวณที่เป็น อาการดังกล่าว ถ้าไม่ได้ใส่ใจก็ไม่รู้สึกอะไร จะรู้สึกตอนว่างๆไม่ได้ทำอะไร แล้ว คิดกังวลเรื่องผื่นพวกนี้ครับ

การปฏิบัติของผม คือทุกวัน ผมจะนอนเพียงวันละ สี่ถึงห้าชั่วโมง ตื่นตีสี่ ผมออกกำลังกาย เหงื่อออกบ่อยแต่อาบน้ำทุกครั้ง (แต่ ออกกำลังกายใส่เสื้อผ้าชุดเดิม ไม่ได้ซักแฟ็บ ซักน้ำเปล่า ตากในห้องล็อกเกอร์ให้แห้ง) การเดินทางไปทำงานเช้าเย็น สะพายเป้แบบเฉียงบ่าไหล่ขวา กลางวันเดินออกไปทานข้าว กลางแดด (ใส่เสื้อเชิ๊ต)

ตอนเกิดเม็ดผื่น ผมก็ปฏิบัติแบบปกติ อาบน้ำ ทุกครั้งหลังออกกำลังกาย ใช้สบู่เหลวบ้าง สบู่ก้อนบ้าง ปกติจะฟอกสองครั้ง ไม่ได้ขัดบริเวณที่เป็น เช็ดตัวแห้้งแล้ว ใช้ครีมยาทา ทีแรกใช้พวกทีเอ แล้วทาแป้ง ตอนหลัง ใช้พวก เบนทาโซน แล้วทาแป้ง

ส่วนที่ ต้นแขนต่อจากหัวไหล่ มีบ้าง ที่แขน ขา มือ เท้า เอว ท้อง ลำตัว พุง ต้นขา น่อง ไม่มีเลย ที่หน้าผมก็เป็นสิวตามปกติมาตั้งแต่เด็กๆ

Comment #1
อมร
Posted @May,13 2012 13.29 ip : 113...154

ตอนต้นน่าจะเป็นลักษณะของผื่นแพ้ ลองสัเกตดูเสื้อผ้าหรือสิ่งที่สัมผัสมีสิ่งใดที่กระตุ้นให้แพ้  ต่อมาเป็นอาการอักเสบของต่อมไขมันเล็กๆคล้ายกับสิวอักเสบตามรอยที่ใช้ยา  การใช้ยากลุ่มสเตอรอยด์เช่น TA หรือ Betamethasone ต่อเนื่องก็ทำให้มีโอกาสเกิดได้

ลองงดการสะพายกระเป๋า การเสียดสีจากการสะพายอาจทำให้มีการอักเสบของตุ่มดังกล่าว ใช้ถือเอา  งดการทายา หากคันมากใช้ยาแก้แพ้แก้คันทาน  ใช้สบู่อ่อนๆ  อาการน่าจะลดลง  หากยังมีอักเสบคือปวดแสบหรือแดง ปรึกษาแพทย์การใช้ยาแก้อักเสบ

Comment #2ขอบคุณครับ และขอถามต่ออีกหน่อยครับ
Posted @May,15 2012 22.02 ip : 49...9
Photo :  , 1600x1200 pixel 128,722 bytes

ขออขอบคุณ คุณอมรมากครับที่กรุณา แสดงความเห็นตอบประเด็นข้อสงสัยของผม  เข้าใจว่าท่านเป็นแพทย์หรือบุคคลากรทางการแพทย์

วันนี้ ผมไปหาหมอมาแล้ว เล่าให้หมอฟั สั้นๆว่า เดิมมันมีผื่นนิดหน่อย เอาทีเอครีม และ เบนทาโซน ไปทา เปิดอกขวาให้ดูแวบนึง
หมอก็บอกทำนองฟันธงว่า เป็นอาการแพ้สเตรียรอยด์ แล้วก็ให้ยามาทานของอย่าง คือ คีโตโนโซน ทานเช้า สิบเม็ด แล้วก็แคปซูลสีเขียว แก้อักเสบติดเชื้อ มาทานเย็น 14เม็ด ทานวันละเม็ด ให้แป้งน้ำมาทาหนึ่งขวด  แล้วก็ครีมทาสิว 1 หลอด ก็หวังใจว่าจะหายอาการในเร็ววัน

แต่ผมสงสัยว่าแล้วผื่นที่เกิดก่อนหน้าที่ผมจะทายาพวกทีเอครีมละ เม็ดผื่นแต่เริ่ม มันเกิดเพราะเหตุใด หมดก้ ตอบว่า อาจจะเกิดจากแพ้อะไรสักอย่าง  ซึ่งมันทำให้ผมไม่เคลียร์ แต่คุณอมรก็ได้แนะนำมาแล้วแต่ต้นว่า อาจจะเกิดจากการเสียดสี ซึ่งก็เป็นข้างขวาเหมอนกัน หวังใจว่าจะเป็นอย่างนั้นและหายไปพร้อมกันกับเม็ดผื่นแพ้

คุณอมรครับ ได้โปรดกรุณาแนะนำผมอีกสักหน่อยนะครับ คือ สองวันมานี้ ผมรู้สึกเมื่อยคอสะบัก แล้วก็ ข้อมือ อยู่ ที่คอรู้สึกเมื่อยแบบหน่วงๆ แล้วที่มือ เวลากำแน่ๆ ที่ข้อนิ้วมือ ทุกนิ้วจะดังกร้อบแกร็บๆๆ ตลอด กำกี่ทีก็เป็นเช่นนั้น  วันนี้ (วันที่สองที่รู้สึก) ด้วยความที่เมื่อยคอ เลยคลำๆต้นคอ ตรงไทด์ทอยด์(หลังคอ) ตอนคลำก็ก้มคอให้หลังคอมันตึงๆ แต่ดันไปเจอปุ่มเล็กๆอยู่ด้านซ้ายของไทด์ทอยด์  ขนาดสักไม่ถึงเซนฯ ความรู็สึกนูนนิดๆ ถ้าตั้งคอปกติก็คลำไม่ค่อยเจอปุ่มนั้น ต้องกดๆ ถึงรู้สึก แล้วก็ พอกดปุ่ม ก็รู็สึกเจ็บนิดๆ ถ้ามองปกติก็ไม่เห็นว่านูน แต่ ผมมองเองก็ไม่ค่อยถนัด (ผมเป็นคนเล่นเวทด้วยแต่ไม่ได้เล้นหนัก ก็ ยืดกล้ามเนื้อวอร์ฒก่อนเรียบร้อย และยกน้ำหนักไม่มาก ไม่เกิน 10โล จะมีก็ บารเบลท่านอน หงายยกบาร์เหล็กขึ้น นั้น ข้างละ 15 โล ก็น้ำหนักปกติ)

ผมสงสัยว่า จะเป็นต่อน้ำเหลืองโตหรือไม่ และ การที่ต่อนน้ำเหลืองโต เกิดจากการแพ้เม็ดผื่นดังอาการที่เล่นให้ฟังในโพสก่อนใช่หรือป่าว หรืออาจเกิดจากการยกเวท หรือเกิดจากโรคอื่น การที่มีต่อมหรือปุ่มที่ตรงข้างๆไทด์ทอยด์ (หลังคอ) ด้านซ้ายนั้น เป็นเหตุให้ผมมีอาการเกี่ยวกับการเมื่อยคอ และ ที่มือ ที่ข้อนิ้ว หรือไม่

สองวันมานี้อาการร้อนมาก  ผมทำงานออฟฟิต  เที่ยงเดินตากแดดออกไปทานข้าว  กลับเข้ามาในอาคารก็เจอแอร์เย็นๆ รู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ ที่ผิวหน้า ผิวกาย ผิวแขน รู้สึก มึนหัว รู้สึกว่า เหมือนกันจะมีไข้อ่อนๆ แต่ดูไปดูมาก็ไม่มีไข้จริง ตอนรู้สึกคือตอนที่นั่งทำงานในออฟฟิตตอนบ่าย ยันเย็น จนกลับบ้านอาบน้ำ ถึงทุเลา

อาการเช่นนี้ เกี่ยวกับ อาการแพ้เม็ดผื่นที่ผมเป็นอยู่หรือเปล่า หรือเพราะ พิษแดด หรือ เกิดจากที่มีปุ่มบริเวณข้างไทด์ทอยด์

รบกวนคุณอมรก็ดี หรือท่านผู้รู้ท่านใดก็ดี ได้กรุณาชี้แนะด้วยครับ  ขอขอบคุณอย่างยิ่ง

ผมส่งรูปผื่นที่อกมาให้ดูเพื่อประกอบวินิจฉัย(ย้อยหลังด้วย)

Comment #3
อมร
Posted @May,16 2012 09.23 ip : 27...57

@unproboy. ยาที่คุณหมอให้ค่อนข้างครอบจักรวาลคือรักษาอักเสบสีเขียวน่าจะเป็นดอกซี่ซัยคลิน  ส่วนคีโตโคนาซอลรักษาเชื้้อรา

การอักเสบอาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอโตได้.ถ้ายาแก้อักเสบได้ผลการเจ็บแสบและการโตของต่อมน้ำเหลืองก็จะดีขึ้น หากไม่ดีขึ้นต้องพิจารณาเปลี่ยนยาแก้อักเสบหรือเปลี่ยนหาหมอท่านอื่นที่สามารถให้ยาเฉพาะเจาะจงได้มากขึ้น

หากไม่มีการแพ้ยาเพนนิซิลิน ยาที่ใช้ได้ดีกับการติดเชื้อที่ผิวหนังคือกลุ่มคลอซาซิลิน ที่ใช้ท่านก่อนอาหารวันละสามถึงสี่ครั้ง

Comment #4คนเดิมนะครับ มาขอขอบคุณและ ขอถามต่อนะครับ
อันโปรบอย คนเดิม
Posted @May,17 2012 20.55 ip : 49...119

ก่อนอื่น พอดีผมใช้เครื่องอื่นเลยล็อกอินไม่ได้ครับ เลยลองวิธีนี้

ผมขอขอบคุณคุณอมรมากครับ  เข้าใจว่าท่านจะเป็นคุณหมอที่น่ารักและมีเมตตามาก  คนทุกข์ใจ กำลังใจและความรู้ความเข้าใจสำคัญที่สุดนะครับผมคิดเช่นนั้น

ผมขออนุญาตรบกวนถามต่ออื่นหน่อยนะครับ แต่ผมเป็นพวกเล่ายาวสรุปความไม่เก่ง กลัวคนอ่านไม่เข้าใจ มีอะไรเลยใส่หมด คุณอมรและท่านผู้รู้โปรดทนอ่านสักหน่อยนะครับ

จากอาการที่ผมโพสถามทั้งสองครั้งก่อน ซึ่งได้รับความกรุณาจากคุณอมร ผมขออนุญาตถาม สองประเดนใหญ่ๆ และอาจมีประเดนย่อยด้วยนะครับ ขอความกรุณาด้วย

ประเดนแรก  จากที่วันอังคารผมไปหาหมอให้ยามาทานมาทา วันนี้สามวันแล้ว อาการยังคงเหมือนเดิมเลยครับ ดูเหมือนจะมีอาการอื่นเพิ่มมาอีก จะถามในประเดนต่อไป ทีนี้ อาการเดิมเนี่ย ผมก้ทานยาตามหมอสั่ง แล้วทาแป้งน้ำเช้าเยน ตอนเช้าก้ออกกำลังกายแร้วอาบน้แล้วทา ตอนเยนก้ อาบน้ำแล้วทา สักพักก้นอน ที่ผมไม่ได้ใช้คือ ครีมหลอดเล็กรักษาสิวที่หมอให้มาด้วยให้ทาก่อนนอก  ตอนนี้ผมจำชื่อไม่ได้ แต่ตัวนี้ที่แรกเภสัชที่จ่ายยาบอกผมว่าใก้ทาหน้า เลยอธิบายว่ามารักษาเม้ดผื่นที่ตัว เภสัชทำหน้างง เพราะหมอให้ยาหลอดเล็ก ผมก้งง ตอนนี้ก้ยังงง  ผมควรทาก่อนนอนตามหมอสั่งใช่ไหมครับ ตอนนี้อาการเมดผื่นของผมเหมือนเดิม รู้สึกที่อกด้ายซ้าย และที่คอมีลามเพิ่มนิดหน่อย ที่อกซ้ายลามเยอะกว่าคอ
ผมต้องรอนานประมาณเท่าใดครับ อาการจึงดีขึ้น หรือจะได้รู้ว่ายาใช้ไม่ได้ผล อย่างที่เรียนในคราวก่อนว่ามี ก้อนนูนๆๆวงรีแนวนอน ขนาดเล็กสักครึ่งเซนกว่า นูนขึ้นมาไม่มา ดูไม่เหน คลำๆรู้สึกนูนขึ้นมาสักสองสามมิล ขึ้นที่ด้านหลังคอแนวเดียวกับประมาณติ่งหูหรือปลายแนวผมรองทรงสูง ไม่ทราบอ่านแร้วจะเข้าใจหรือไม่ ทีนี้ก้อนนูนเนี่ย วันนี้ก้ยังอยู่ครับ  เมื่อไหร่มันจะหายไปหรือครับ
ส่วนอาการเมื่อยคอค่อนข้างหายไปแล้วมีรู้สึกบางเวลานิดๆ  แต่อาการกำมือแล้วข้อนิ้วดังกร้อยแกรบๆ ยังพอมีอยู่

อันนี้คืออาการที่เคยเล่าไว้ ณปัจจุบันครับ แต่ว่ามีอาการอย่างอื่นด้วยตัวผม ความจิงก้มีตั้งแต่วันจันก่อนไปหาหมดแร้วแต่มันไม่ชัดเจน เลย ไม่ได้เล่า เพราะไม่ชัดเจนจนบางเวลาไม่รู้สึกเลย แต่วันหลังๆๆมา มันค่อยๆๆๆเพิ่มขึ้นที่ละนิดๆ จนวันนี้ก้สี่วัน เริ่มจะรู้สึกได้ หลายอาการอยู่ แต่ทุกอาการเปนเบาๆไม่หนักนะครับ  บางอาการก้ยังไม่ค่อยชัด ผมใช้คำว่ารู้สึกละกัน

วันจันเปนวันที่แดดจัด อากาศร้อนมากครับ วันอังคารด้วย ผมไปหาหมอผิวหนังสายๆก้ต้องฝ่าแดดไปบ้าง เที่ยงก้ไปทานข้าวเจอแดดอีก กลับเข้ามา ห้องทำงานเปนปรับอากาศแบบช่องแอรเหมือนห้าง แต่ไม่เยนมาก  พอบ่ายๆวันจันและอังคารนั่งทำงานรู้สุก ฝ่ามือออกแดงๆกว่าปกติ ยิ่งตอนเดินลงมาข้างล่างเพื่อนยังทักว่าดูเหมือนมือแดง แต่ไม่แดงจัดครับ แต่แดง โดยเฉพาะที่อุ้งมือ ข้อนิ้วมือข้อปลายทุกนิ้ว หลังมือก้มีตามข้อนิ้วมือ รู้สึกที่หน้าเหมือนขนลุก ยังไงบอกไม่ถูก  พอวันพุธก้เปนครับ และเปนช่วงบ่ายเหมือนกัน ทั้งสามวันผมออกกำลังกายตอนเช้าไม่ยักเปนไร  นั่งทำงานตอนบ่ายเปน แต่กลับถึงบ้านทุ่มนึงอาบน้ำแร้วก้ทุเลาขึ้น  ทั้งวันอังคารและวันพุธช่วงบ่ายผมรู้สึก เหมือนตัวรุมๆ ดูเหมือนหือเข้าใจว่ามีไข้อ่อนๆมากหรือเปล่าไม่แร่ใจ แต่มึนๆ  ไม่มีอาการปวดเมื่อยตามตัวแต่อย่างใด ไม่เหมือนเปนไข้หวัด แต่รู้สึกตัวรุมๆนิดๆ วันพุธปมรู้สึกถึงอาการชัดเจนกว่าเดิม และมึนๆด้วย ก้คิดว่าเพราะนอนน้อยเลยนอนมากกว่าเดิมหน่อย ปกตินอนสักห้าชั่วโมง วันพุดนอน หกเกือบชั่วโมง ตื่นมาก้งัวเงีย วันพฤหัสวันนี้ ผมเลยออกกำลังกายนิดเดียวพอเหงื่อออกสักยี่สิบนาที  วันนี้แค่ปั่นจักยานสิบห้า เดินสักสิบนาที
ตอนปั่นจักยาน  เกิดอาการร้อนผ่าวที่หลังคอ เหมือนใครเอาทานวนมาทา สักพักก้หาย หลังจากนั้นไม่มีอะไร อาบน้ำทาแป้งน้ำ ลงมาเครียงานทานข้าวเช้าทานยาคีโตโคนาโซน(จำชื่อคงประมานนี้) ก้ทำงาน สักพักใหญ่ พอสิบโมงกว่าๆรู้สึกมึนหัวงงๆ นิดๆๆ รู้สึกตัวลุมๆอ่อนๆ สังเกตุมองอยู่นานที่ท้องแขนสองข้างออกแดงระเรื่อๆนิดๆ มองผ่านๆก้ไม่รู้สึกนะครับ มือก้แดงแบบที่เล่า ไปส่องกระจกที่หน้า ดูอยู่นานก้สังเกตุเหนแก้มออกแดงระเรื่อฝาดๆอ่อนๆ มองทีแรกก้ปกติ แต่มันรู้สึกร้องหน้าอุ่นๆนิดหน่อยคือไม่มากอะคับ เรยสังเกตที่หน้าเรยเหนอาการที่กล่าว ตอนนั้นรู้สึกตัวรุมๆอยู่บ้างเล้กน้อยตามที่กล่าว  พอเที่ยง ให้เพื่อนจับแขนเพื่อนบอกว่าอุ่น  แต่จับที่มือเยนปกติ สามคนบอกตรงกันเปะ  ตกบ่ายนี่ มึนเยอะขึ้น (ตอนนั้นความคิดผมเตลิดเปิดเปิงแล้ว) สี่มงกรับบ้านพอดีมีนัดตีแบดสองชั่งมงไม่มีอารมตีเรย แต่ก้พอมีแรงตีอยู่ปกตินะคับ
อ่อ สามสี่วันมานี่ ผมชั่งน้ำหนักตอนเช้า น้ำหนักมันลงวันละ สามสี่ขีดทุกวันเรยคับคือตอนนี้ลงไปซักโลละคับ  กางเกงเสื้อผ้าดูหลวงขึ้นนิดหน่อย ไม่รู้เปนเพราะอาการที่ผมเปน หรือเพราะความกังวลใจของผม หรือเพราะการออกกำลังกาย(สัปดาหนี้ผมทมนปกติ แต่ทานจำพวกแป้งน้อยกว่าเดิมหน่อย )

คุณหมอครับ ด้วยข้อจำกัดด้านเวลาผมเล่าได้เพียงเท่านี้ ไม่ทราบพอวินิจฉัยได้หรือไม่ ว่าอาการผมเปนอย่างไร

อ่อ เมื่อวานกะวันนี้เม้ดผื่นที่เปนที่อก กะหัวไหล่ขวา จุดที่เยอะสุด  เริ่มคันหน่อยๆบางเวลา บางทีก้แสบร้อยด้วยคับ มันเปนอะไรเหรอคับ

ผมขอความกรุณาด้วยครับ

Comment #5
อมร
Posted @May,18 2012 08.40 ip : 113...225

@unproboy เม็ดที่คอลักษณะรี น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลือง เกิดได้จากการมีอักเสบบริเวณศรีษะหรือบริเวณคอ  และการติดเชื้อบางชนิด  สำหรับอาการหลายอย่างที่เกิดสืบเนื่องกันจากการรักษาตุ่มเม็ดที่ขึ้นตามตัว อาจเป็นผลแทรกซ้อนจากยากินที่ใช้  หากรู้สึกไม่ดีขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์ทางอายุรกรรม ถ้าไปโรงพยาบาลเขาจะอยู่ในแผนกอายุรกรรม  หากเปิดคลินิกจะใช้ว่าอายุรแพทย์  ช่วยพิจารณาปรับยาให้เหมาะสมและอาจได้ช่วยในการวินิจฉัยโรคที่เกี่ยวข้อง  หากเป็นหมอผิวหนังควรพิจารณาหมอผิวหนังที่เป็นอายุรแพทย์โรคผิวหนัง  เขาจะมีประสบการณืในการดูแลโรคที่กว้างกว่าโรคผิวหนัง

Comment #6ขอบคุณมากๆครับ คุณหมอ
อันโปรบอย คนเดิม
Posted @May,18 2012 12.51 ip : 110...7

ผมขอขอบคุณคุณหมอมากๆๆครับ ตอนนี้เริ่มกังวลมากแล้ว เพราะเมื่อเช้าช่งน้ำหนักก็ลงมาอีกหน่อยนึง สัก สี่ขีด  แต่ช่วงนี้ผมไม่ค่อยอยากอาหารเลยผิดกับสัปดาก่อนลิบลับ  และวันนี้ไปซื้อปรอทวัดไข้มาลองวัดดู  ตอนเช้าวัดที่รักแรสักห้านาที อุณหภูมิอยู่ที่ 37.1 วัดที่ใต้ลิ้น ก้อยู่ที่ประมาณนี้ แต่พอใก้เที่ยง วัดใหม่อุณหภูมิขึ้นมาที่ 37.3 เพื่อนจับแขนและแต่ที่แก้มบอกตัวอุ่นๆ  ผมรู้สึกแบบนี้มาหลายวันระคับ  วันนี้รู้สึกมีลมในท้องด้วยครืดคราด ระบายลมออกมาเป็นพักๆ แต่ท้องไม่เสีย เมื่อเช้าถ่ายครั้งเดียว ลักษณะ นิ่มๆรวมเป็นก้อน ไม่เหลว แต่ก้ไม่ใช่แบบกล้วยหอม สีน้ำตาล  วันนี้ผมรู้สึกผอมๆซูบๆ  เมื่อยล้าที่ต้นแขนสองข้าง มึนๆหัว อุ่นหน้าเป็นพักๆ และก้คันที่เม็ดผื่นบ่อยๆๆ แต่คันไม่มาก

แต่อย่างไรผมก้ขอขอบคุณ คุณหมอมากๆนะครับ  ที่กรุณาสละเวลามาวินิจฉัยให้ผม

Comment #7ขอรบกวนปรึกษาคุณหมออีกทีครับ
อันโปรบอย คนเดิม
Posted @May,22 2012 13.59 ip : 182...108

ตามอาการเม็ดผื่นที่ผมเล่าให้คุณหมอช่วยวินิจฉัย ซึ่งผมไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าเป็นผื่นสิวแพ้เสตียรรอย แล้งให้คีโต กับ ดอกซี่มาทานและแป้งน้ำกับครีมมาทา ซึ่งคุณหมอกรุณาให้คำแนะนำผมมาตลอดนั้น

วันนี้ผมได้ไปพบหมอคนเดิมมมาแล้วคับ ปรากฎว่า ป้ายชื่อท่านหน้าห้องบอกว่าเป็นอายุรแพทย์โรคผิวหนัง (แต่ยังดูอายุไม่มากยังสาว สัก 30 กว่าๆได้)ดูแค่ป้ายชื่อนี้เชื่อได้ใช่ไหมครับ

ผมเล่าอาการให้ท่านฟัง เกี่ยวกับยาที่จ่ายและอาการที่เกิด ท่านว่า ไม่น่าจะใช่ แต่ก้ให้ผมหยุดยา ท่านบอกว่าทานมาสักระยะ น่าจะได้อยู่ แต่ให้ทาแป้งน้ำกับครีมต่อ แบบนี้ ถ้าอาการที่เกิดไม่ใช่จากยา ถ้าผมหยุดยาจะเป็นอะไรไหมครับ

แล้วถ้าไม่ได้เกิดจากยา แล้วอาการของผมทั้งหลายที่เกิด มันเป็นอะไรคับ อาการมีดังนี้ครับ  เวลาอยู่ในที่ปรับอากาศ หรืออากาศเยน เปิดพัดลมจะรู้สึกว่า ตัวรุมๆ เพื่อนจับบอกว่าอุ่นๆ แต่ไม่รู้สึกหนาวนะครับ ดูเหมือนอุณหภูมิร่างกายชอบขึ้นตอนบ่ายๆ บางที่นอนตื่นมาก้รู้สึกตัวอุ่นๆรุมๆ บางทีเหงื่อก้ออกบางนิดหน่อย (ผมห่มผ้าเปิดพัดลม ปกติ) เวลาอาบน้ำจับได้ว่าอุ่นๆตามข้อพับ รักแร้ ร่องก้น(อันนี้ขอโทษที่ไม่สุภาพครับ) มีอาการชานิดๆที่มือ ฝ่ามือ ท้องแขนแดงระเรื่อ  มีก้อนนูนเล็กที่ข้างซ้ายท้ายทอยตามที่เคยเล่า แต่ที่มาใหม่คือ เมื่อวันอาทิด มีอาการเจ็บหัวไหล่มากกกแล้วก้มองกระจกสังเกตุว่าที่คอด้านขวาไม่บาลานส์กับด้านซ้ายแต่ไม่นูนกลม และที่คอ บริเวณใต้กกหูขวามันบวมๆ  แต่ก้จับไม่ได้ก้อนแบบตรงข้างท้ายทอย ใหญ่กว่าด้วย ดูเหมือนบวมเป็นแนวตั้งลงมากลางคอ

อาการของผมเป็นอะไรครับคุณหมอ ผมกลัวเป็นโรคร้ายแรง  หรือว่าเกิดจากผมเครียด  ผมรบกวนคุณหมอด้วยนะครับ

Comment #8
อมร
Posted @May,22 2012 18.39 ip : 113...193

@unproboy หลังหยุดยา ถ้าอาการมีผลจากยา อาการโดยทั่วไปน่าจะดีขึ้น  หรือหากไม่ดีขึ้น ควรลองพบแพทย์ท่านอื่น

หรือช่วยส่ง mail มาที่ amornrodklai@hotmail.com แจ้งข้อมูลว่าอาศัยในพื้นที่ใด เผื่อผมจะพอรู้จักแพทย์ในพื้นที่ที่น่าจะให้คำปรึกษาได้

สำหรับอาการจากพวกไข้ออกผื่นต่างๆ หรือพวกไวรัส  อาจมีการโตของต่อมน้ำเหลืองได้  แต่จะค่อยๆยุบไป  หากยังมีคงอยู่หลายสัปดาห์ ต้องหาสาเหตุว่าเป็นจากสาเหตุใด

Comment #9ขอบคุณครับคุณหมอ ไข้ออกผื่น คืออะไรเหรอคับ
Posted @May,22 2012 21.30 ip : 110...66

ขอขอบพระคุณคุณหมออีกครั้งครับ ที่กรุณาตอบคำถาม  แต่ผมสงสัยว่า ไข้ออกผื่น คืออะไรเหรอคับ

( เข้าใจว่า คุณหมออาจดูจาก ข้อมูลที่ผมเล่าว่า ท้องแขนแดงระเรื่อ  ขออนุญาตอธิบาย  คือ ดูว่าไม่น่าจะเป็นผื่นอะไรนะครับ คือมันมีไมีรอยแดง ไม่มีนูน ไม่มีเม็ด อะไรเลย ก็ผิวธรรมดานะครับ  อย่างนี้ครับ ผมก็ไม่ทราบจริงๆแล้วเขาเรียกว่าอาการอะไร แต่ว่า ถ้ามองเผินๆ ก็ดูท้องแขน ปกติดีครับ ขาวเหลือง ตามสีผิว  แต่ถ้า จ้องสักแปบ มันก็จะสังเกตึได้ว่า มันเหมือนจะออกแดงอ่อนๆระเรื่อๆ เวลาเอานิ้วจิ้มไปที่ท้องแขน บริเวณที่ถูกจิ้มก็จะซีดทันทีแล้วก็จับขอบแดงอ่อนๆไม่เข้มมากแต่ก็เข้มกว่าบริเวณที่ไม่ถูกจิ้ม  คือตรงที่ถูกจิ้มกลายเป็นสีขาวเหลืองไป พอเอานิ้วออก ชั่วเวลาไม่กี่วินาที ทีแรกหลังจากเอานิ้วออก บริเวณที่ซีดสีขาวเหลือง เป้นรอยนิ้วที่จิ้ม จับขอบสีแดง เหมือนเวลา เอาเอานิ้วไปจิ้มหรือเอามือไปจับพวกคนที่ผิวขาวจั๊วอะคับ มันจะจับขอบสีแดง เป็นอยู่แปบเดียวแล้วก็กลบเป็นปกติ แต่ผิวผมมันไม่ขาว เวลาปกติมันก็มองแทบจะไม่ค่อยเหนเลย อย่างเช่นตอนนี้ ไม่ได้อยู่ที่ในอากาศเยน (ไม่มีแอร์) ก็เป็นปกติทุกอย่าง แต่เดี้ยวพอตอนนอน(สองคืนที่ผ่านมา) พัดลมจ่อ ห่มผ้า เมื่อตื่นนอนมันก็ดูรู้สึกว่า ตัวจะอุ่นๆนิดหน่อย แต่ที่จะเห็นชัดคือ ช่วง เที่ยงๆบ่ายๆ ที่นั่งให้ห้องแอร์ หรือ นั่งรถเมล์แอร์เยนๆกลับบ้าน อันนี้จะรู้สึกที่ผิวแขน ที่ศรีษะด้านหลัง ว่าอุ่นๆ อาการอื่นก็อย่างที่เล่าในกระทู้ก่อนครับ)

อาการจะเป็นอยู่ประมาณนานเท่าใดครับ
ขอบคุณครับคุณหมอ

Comment #10
khunp
Posted @May,30 2012 14.50 ip : 115...40

เราก็เป็นผื่นขึ้นแบบนี้เหมือนกัน แล้วหมอก็บอกว่า อาจ(แค่อาจนะ) เป็นโรคพุ่มพวง หมอบอกให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลผิวหนังโดยตรง ตอนนี้ก็เลยขอกินและก็ทายาให้หมดก่อนถ้าไม่หายก็คงต้องไปตรวจ

Comment #11
Denwanchai
Posted @July,27 2012 11.54 ip : 27...120

ไม่ทราบคุณอันโปรบอยหายแล้วหรือยังเพราะว่าอาการผื่นที่คุณเป็นนั้นเหมือนกันกับแฟนเลยค่ะเป็นนานไม่หาย หาหมอหลายรอบก็ยังไม่ดี มีอาการปวดตามข้อปวดเมื่อยเนื้อตัวเหมือนจะเป็นไข้แต่ก็ไม่มีไข้ ส่วนผื่นก็ยังมีอยยู่ลักษณะเป็นตุ่มเล็กบ้างใหญ่บ้างมีรอยแดงรอบตุ่ม ใสบ้างแห้งบ้าง พอดีว่าแถวบ้านมีคุณลุงคนหนึ่งเค้าบอกว่าลักษณะเหมือนเป็น เริม อาการแบบนี้หมอแผนปัจจุบันรักษาไม่ค่อยหาย ต้องใช้ตำรับแผนไทยให้เค้าผสมสมุนไพรทาให้ถ้าคุณยังไม่หายและอยากได้ยาสมุนไพรก็ติดต่อกลับมาที่densomchue@gmail.com  เค้าไม่ได้รับเงินค่ะรักษาให้ฟรีค่ะ

Comment #12อยากได้วิธีรักษา
เล็ก
Posted @July,28 2012 15.13 ip : 124...185

ผมเป็นเหมือนรูปด้านบนแต่เยอะกว่ามากๆๆๆๆๆๆผมเคยไปหามาด้านผิวหนังมาแล้วหมอก็จัดยาให้ผมพอผมใช้ตุ่มเม็ดแดงๆก็ยุบและก็เป็นแผลเป็นดำๆๆๆพอผ่านไป2-3อาทิตตุ่มเม็ดแดงๆก็ขึ้นมาใหม่เยอะมากและรามไปทั่วตัว          มันเป็นอะไรกันแน่คับ

Comment #13ขอคำปรึกษาหน่อยครับ ว่าผมเป็นอะไร
อาร์ต
Posted @August,03 2012 11.55 ip : 110...159

ผมมี อาการ มีไข้ ปวดหัว อ่อนเพลีย มีตุ่มใสๆๆ ขนาดประมาณ 1 มิล ขึ้นที่แขน 2 แขน 4-5 จุด
ผมเลยสงสัยว่า ผมเปงอะไรหรือป่าว ตอนนี้ผมกังวน มากๆๆๆเลยครับผม

Comment #14
อมร
Posted @August,03 2012 19.55 ip : 113...94

@อาร์ต ตอบในอีกคำถามหนึ่งแล้วว่าคล้ายไข้สุกใส และอีกโรคคือพวกเริมหรืองูสวัด ควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาแต่เนิ่นๆ

Comment #15ผมก้อเป็นเหมือนในรูป
ณัฐพงษ์
Posted @August,06 2012 16.12 ip : 223...38

อาการของผม เหมือนกับในรูปเลย แต่น้อยกว่า เพราะผมพึงเริ่มเป็น ตอนประมานอายุ 15 ตอนนี้ผม อายุ 16 ครึ่งแล้ว แต่อาการไม่ลดลงเลย มีแต่เพิ่มขึ้น ๆ ทำให้ผมไม่อยากถอดเสื้อเลย ผมเป็นคนร้อนง่าย เหงือออกเยอะ ชอบออกกำลังกาย เวลาเย็น สม่ำเสมอ มีวิธีอะไร ที่จะช่วยได้บ้างไหมคับ เพราะผมกังวลมาก ว่ามันจะไม่หาย ผมอายมากเวลาถอดเสื้อออก พอมีวิธีรักษาก้อช่วยบอกด้วยนะคับ

Comment #16
อมร
Posted @August,06 2012 19.02 ip : 113...198

@ณัฐพงษ์ อาการแสดงในรูปเป็นสิวชนิดหนึ่ง แต่มีส่วนของเชื้อรามาแทรกด้วย การรักษาเบื้องต้น อาจใช้ selsun หรือnizoral ที่เป็นยาสระผมฟอกตัวสักหนึ่งถึงสองสัปดาห์เวลาอาบน้ำ

Comment #17
jT
Posted @August,09 2012 18.11 ip : 171...214

หมอคับ ผมเป็นตุ่มที่ไม่คันที่มือ จุดๆ ข้อมือ และแขนด้วย ไปหาหมอผิวหนังแต่ไม่หาย กังวลมากคับ

Comment #18
อมร
Posted @August,09 2012 20.38 ip : 113...155

@jT ไม่ทราบว่าเขาวินิจฉัยว่าเป็นอะไร
อาจลองไปตรวจกับอายุรแพทย์

Comment #19
jT
Posted @August,10 2012 21.15 ip : 171...62

เขาบอกผมว่าติดเชื่ออะไรบ้างอย่าง แล้วให้ยาเม็ดสีแดงรสหวาน กับยามาทาคับ ตอนนี้ มีขึ้นที่อื่นเล็กนอนคับ

Comment #20
jT
Posted @August,10 2012 21.26 ip : 171...62

ที่นิ้วมีตุ่มคล้ายโรคEczemaบางรูป คับ ที่นิ้ว และฝ่ามือ กับ ข้างๆมือคับ ส่วนที่ข้างๆ ผมไม่มีอาการคัน เลยนะคับแต่ผื่นมันไม่ยอมหาย แผลบางอันก็เป็นด้านๆคับเวลาแกะจะมีน้ำใสออกมาเล็กน้อย

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง