คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

ลูกกินยากันชัก Tegretol 200 มา 9 ปีแล้ว

by sujimanus @March,21 2013 10.15 ( IP : 118...66 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ลูกกินยากันชัก Tegretol 200 มา 9 ปีแล้ว (เร่ิมปี พ.ศ.2547)แต่ตอนนี้ลูกมีอาการริมฝีปากบวมแดง ใบหน้ามีผื่มลมพิษแดง อารมณ์เสีย อ่อนเพลีย  นอนหลับมาก อาการเหล่านี้เกิดจากการแพ้ยากันชักใช่หรือไม่ค่ะ  ถ้าใช้ทำไมกินมาตั้งนานพึ่งมาแพ้  แต่ก่อนไม่แพ้(แต่ก่อนหมอให้กินวันละ 6 เม็ด หลังอาหารครั้งละ 2 เม็ด  3 เวลา หลังจากกินยาได้ 1 ปี อาการชักก็หายเป็นปกติ (พ.ศ. 2548) แต่ก็ทานยามาเรือย ๆ พ.ศ. 2553 ก็เริ่มลดจำนวนยาลงเหลือ ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 เวลา ต่อมาก็ลดเหลือ ครั้งละ 1 เม็ด 2 เวลาเช้าเย็น  และลดลงอีกเหลือ 1 เม็ดหลังอาหารเช้า (เพราะรบกวนชีวิตประจำวันลูก ลูกต้องเรียนหนังสือ และคิดว่าอาการชักก็หายแล้ว) และ ก.ค. 2554  ลูกหยุดกินยากันชักเองโดยไม่บอกแม่ พอเดือนตุลาคม 2554 ลูกมีอาการเคี้ยวปาก มีอาการประมาณ ไม่ถึงวินาที ก็จะรู้สึกตัวและมีอาการอ่อนเพลียแล้วก็จะนอนหลับ แม่ก็รู้ว่าลูกเร่ิมมีอาการชัก ก็ถามเรื่องการกินยา จึงได้คำตอบว่าลูกหยุดกินยา เพราะเวลาเรียนหนังสือแล้วง่วงนอนเรียนหนังสือไม่รู้เรื่องและอายเพื่อน ๆ เลยหยุดกินยา พฤศจิกายน 2555 จึงให้ลูกกลับมากินยากันชักต่อ โดยกิน 1 เม็ดหลังอาหารเช้า หลังจากนั้นลูกก็มีผื่นลมพิษ วมแดงบนใบหน้า ก็ไม่รู้พาลูกไปหาหม้อผิวหนังสือ หมอบอกเป็นสะเก็ดเงิน หมอให้ยามากิน  และยาทา  ก็ใช้ยาหมอมาตลอด อาการผื่นลมพิษก็เป็น ๆ หาย ๆ แต่ก็ดีขึ้น คือเป็นไม่มาก  แต่ขณะนี้ริมปีปากลูกบวมแดง ลูกมีอาการเจ็บ มีอาการคันตามร่างกาย แม่ทุกข์ใจมาก  ลูกก็เรียนหนักช่วงนี้ เพราะเรียนเป็นปีสุดท้ายแล้ว  จึงขอกราบเรียนมาคุณหมอว่านี้คืออาการแพ้ยากันชักหรือไม่  เพราะรักษาอาการชักกับโรงพยาบาลจุฬาฯ จะไปหาหมอทีก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร ขอความกรุณาคุณหมอช่วยให้คำแแนะนำแม่ (ทางโรงพยาบาลจุฬาฯ นัดพบแพทย์วันที่ 15 ก.ค. 56 อีกตั้งนาน แม่กลัวลูกจะมีอันตรายจากอาการแพ้)  จึงเรียนขอความปรึกษาคุณหมอช่วยให้คำแนะนำ ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมา  ณ  โอกาสนี้ค่ะ

Comment #1
อมร
Posted @March,23 2013 14.54 ip : 113...114

พาไปพบกุมารแพทย์ใก้ลบ้าน. เอาข้อมูลแบบที่เขียนมานี้เล่าให้เขาฟัง น่าจะได้รับคำแนะนำเบื้องต้นก่อนไปจุฬาตามนัด  หรือถ้ากังวลใจแวะไปจุฬาก่อนกำหนดเพื่อขอคำปรึกษา  น่าจะได้รับการตรวจเพิ่มเติมจากกุมารแพทย์เฉพาะทางที่เหมาะสม

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง