Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

เรียนรู้ออนไลน์

สกู๊ปเรื่อง ไทรอยด์เป็นพิษ (thyrotoxicosis)

by Admin @November,30 2009 11.08 ( IP : 61...115 ) | Tags : เรียนรู้ออนไลน์ , เรื่องทั่วไป

สกู๊ปเรื่อง " ไทรอยด์เป็นพิษ (thyrotoxicosis) " โดย ศ.นพ.ชัชลิต รัตรสาร
ศ.นพ.ชัชลิต รัตรสาร

prof_chatchalitแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรกรรม ด้านต่อมไร้ท่อและเมแทบอลิซึม

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ผลิตโดย  งานการศึกษาต่อเนื่อง  คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี  มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา : Rama CME

Comment #1เป็นไทรอยด์ครับ
ร.ต. จักรา จารุจินดา
Posted @May,09 2010 10.06 ip : 58...67

คือผมเป็นไทรอยด์มาประมาณสี่เดือนแล้ว คุณหมอ รพ.พระมงกุฏ วินิจฉัยและลงความเห็นปัจุบันทานยาไทรอยด์ Thyrosit 100 มก. วันล่ะสองเม็ด แต่ไทรอยด์ยังไม่ยุบแต่กลับโตขึ้นมาอีก เมื่อวันที่สามไปพบแพทย์ตามนัด แพทย์เลือดและเนื้อเยื่อไปตรวจครั้งที่สอง ผมตรวจเลือดและอัลตร้าซาวด์แล้วพบว่ามีความปกติ หมอบอกว่าผิดปกติเล็กน้อยอาจเกิดจากการกินยาจริงหรือไม่ผมไม่ทราบ หมอบอกว่าควรจะพาตัดนัดคราวหน้าวันที่ 17 พ.ค. 53 ฟังผลและจะนัดผ่า ที่เล่ามาตัวผมเองไม่สบายใจที่ได้ข้อมูลจากเพื่อนๆจากคนเคยป่วยว่าเมื่อผ่าตัดแล้วจะมีผลข้างเคียงเยอะมาก ผมกลัวว่าจะแย่กล่าวเดิมหรือไม่ดีขึ้นผมควรจะผ่าหรือไม่ ด้วยความเคารพมีคนแนะนำผมมาที่รามาธิบดีแล้วจะมีแพทย์เฉพาะทาง ตอนนี้ผมรู้สึกเคว้งว่าจะทำไงดีจึอยากเรียนปรึกษาคุณหมอครับ ผมจะรอคำแนะนำจากคุณหมออย่างตั้งใจครับ กรุณาให้คำแนะนำด้วยครับ

Comment #2ขอทราบผลข้างเคียงของยาที่คุณแม่ใช้อยู่(หมอสั่ง)
นายชินภพ วัฒนสุข
Posted @July,11 2011 16.47 ip : 124...73

Diovan 160 mg../Thyrosit 100 mg.../Telfast 60 mg../Anpress 0.25 mg.../Alpha B3 0.25 mg.../ Nexium 20 mg.../Pramadol hel 50 mg.../Brexin 20 mg.../Domt-m.../Dilatrend 12.5 mg.../ Chalktab 1.25 mg>>ขณะนี้คุณแม่มีอาการเหนื่อยง่ายมากต้องให้อ๊อกซิเจนทุกครั้ง(วันละ3-4ครั้ง)อาการที่เพิ่มชัดขึ้นคือเรอมากหลังทานอาหารทุกชนิด/บางครั้งก็จะมีเรอไม่ออกร่วมกับหายใจไม่ออก(แทบจะเข้าอย่างเดียว) หัวใจเต้นแรง/ใจสั่นหวิวๆ/เจ็บแน่นหน้าอก..หมอทำเอ๊กโค่/อัลตราซาวด์/อดอาหารฉีดสีตรวจ..สรุปไม่พบอะไรเลยที่ผิดปกติ..ขอความกรุณาท่านผู้รู้โปรดให้ข้อมูลด้วยครับ..ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

Comment #3
อมร
Posted @July,11 2011 17.39 ip : 101...88

มีรายละเอียดมาก ขอแนะนำให้นำประวัติและยา. รวมทั้งถ้าคนไข้สะดวก ไปปรึกษาแพทย์ท่านอื่น เรียกตามถาษาหมอว่าเป็นการขอความเห็นจากsecond opinion. ซ่ึงควรจะทำ อาจเลือกจากแพทย์ท่ีรู้จักหรือให้เขาแนะนำต่อ

ไม่ทราบอยู่ที่ใหนเผื่อผมจะพอรู้จักแพทย์ในพื้นท่ี

Comment #4
pomm
Posted @December,21 2011 03.47 ip : 103...38

ผมมีอาการแขนขากล้ามเนื้ออ่อนแรง ลุกไม่ไหวถ้าพยุงตัวขึ้นก็จะยืนได้แต่ถ้าเผลองอเข่าเมื่อไหร่ล้มทั้งยืนเลยครับ อาการเป็นๆหายๆ จะไอหรือจามแทบจะไม่มีแรง ครั้งหลังสุดเป็นที่เชียงใหม่ตอนกลับไปบ้าน พยายามขับรถกลับมากรุงเทพเพื่อมาหาหมอที่รพ. แถวฝั่งธนฯคุณหมอตรวจแล้วส่งเข้าห้องไอซียูคืนนั้นเลย บอกโพรแทสเซี่ยมต่ำ วินิจฉัยสามวันถึงได้รู้ว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ แรกๆทานPTUกับPROPHYเม็ดชมพูเช้าเที่ยงเย็นทานคู่กันสองปีหลังเลยเปลี่ยนยา ตอนนี้ทานยามาจะครบปีที่4แล้ว อาการใจสั่นไม่ลดลงเลย นอนไม่หลับ ทำงานก็วิตกกังวลเพราะต้องขับรถออกต่างจังหวัดเป็นประจำ จนไม่อยากไปทำงานซึ่งบางครั้งไม่ไหวมันเหมือนจะหมดสติ ก็ต้องรีบแวะโรงพยาบาลให้แพทย์ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ แต่ผลออกมาก็ปกติ ทรมานใจและกายมากครับแถมความดันโลหิตสูงขึ้นมาอีก ตอนนี้ยาที่ทานเช้าเย็นมีอยู่สองตัวคือ PTU สองเม็ดเช้าเย็น กับ PRENOLOL 25 mg.1เม็ดเช้าเย็นจะรักษาด้วยวิธีไหนดีที่ไหนดีครับ รบกวน ขอความเห็นและคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

Comment #5
อมร
Posted @December,21 2011 08.15 ip : 113...157

การรักษาไทรอยด์เป้นพิษในปัจจุบันมีวิธีการใหม่ๆ  หาเวลาว่างพอสมควรไปปรึกษาแพทย์ทางด้านโรคต่อมไร้ท่อในโรงพยาบาลที่มีแพทย์ด้านนี้โดยตรง  โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีแผนกเหล่านี้  เมื่อได้การตรวจและรักษาที่เหมาะสมแล้ว  ในการรักษาระยะยาวเราอาจขอประวัติไปให้แพทย์ใก้ลบ้านดูแลต่อเนื่องได้

สำหรับการได้รับยาในปัจจุบันเรียกว่าเป็นการรักษาตามอาการ  ในการรักษาทางยาก็มียาอีกหลายชนิดที่สามารถใช้ประกอบกันได้

Comment #6
lure
Posted @December,27 2011 04.39 ip : 111...116

โรคไทรอยด์นี่ถ้ารุนแรงมาก ถึงตายได้ไหมครับคุณหมอเช่นทำให้หัวใจวายหรืออี่นๆ สงสัยมาก ขอบคุณครับ

Comment #7
อมร
Posted @December,27 2011 08.29 ip : 182...160

โรคจากต่อมไทรอยด์เป็นโรคเรื้อรัง  ทำให้เกิดปัญหากับระบบต่างๆเช่นหัวใจ หลอดเลือด ทางเดินอาหารหรือเกือบทุกระบมากน้อยต่างกันไป อาการที่รุนแรงมักเกิดต่อเนื่องจากการไม่ได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสม  และหากจะทำให้เสียชีวิตก็เป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาต่อระบบต่างๆ ซึ่งโดยรวมไม่ได้เกิดจากโรคของต่อมไทรอยด์โดยทันทีทันใด  โดยทั่วไปผู้ป่วยจึงมักมีโอกาสได้รับการดูแลรักษามาบ้างแล้ว  การเสียชีวิตจึงมักจะเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของระบบอื่นๆ

Comment #8ขอปรึกษาเรื่องอาการผิดปกติต่อมไทรอยด์
พัชราภรณ์ คงสวัสดิ์
Posted @December,29 2011 16.49 ip : 27...136

มีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ อุลตร้าซาวด์แล้วรอเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ  มีอาการปวดบริเวณรอบๆ คอมปวดศรีษะ และเหมือนมีอาการเป็นไข้เจ็บกล้ามเนื้อตามลำตัว ตอนนี้ต้องทานยาแก้ปวด เป็นช่วงๆ เช้า. และตอนเย็น  อาการอื่นๆ เหนื่อยง่าย ใจสั่น แขนขาอ่อนแรง  ไปหาหมอครั้งแรกด้วยอาการเจ็บที่คอ และคอบวม หมอเจาะเลือดพบว่าระดับฮอร์โมนของไทรอยด์ปกติ แต่มีค่าการอักเสบของร่างกายเกินปกติ ครั้งแรกขึ้นมา50  อีกสัปดาห์ไปตรวจขึ้นมา90และตรวจพบหลอดลมตีบ หมอให้ยากลุมสเตอรอยด์มาทานหนึ่งสัปดาห์อาการปวดเหมือนเป็นไข้หายไป ตรงคอที่บวมกดไม่เจ็บ แต่พอหยุดยาอาการเดิมกลับมาหมด มีใครพอจะเคยได้ยินอาการแบบนี้บ้างไม๊คะ...

Comment #9ขอปรึกษาเรื่องอาการผิดปกติต่อมไทรอยด์
พัชราภรณ์ คงสวัสดิ์
Posted @December,29 2011 17.02 ip : 27...136

มีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ อุลตร้าซาวด์แล้วรอเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ  มีอาการปวดบริเวณรอบๆ คอมปวดศรีษะ และเหมือนมีอาการเป็นไข้เจ็บกล้ามเนื้อตามลำตัว ตอนนี้ต้องทานยาแก้ปวด เป็นช่วงๆ เช้า. และตอนเย็น  อาการอื่นๆ เหนื่อยง่าย ใจสั่น แขนขาอ่อนแรง  ไปหาหมอครั้งแรกด้วยอาการเจ็บที่คอ และคอบวม หมอเจาะเลือดพบว่าระดับฮอร์โมนของไทรอยด์ปกติ แต่มีค่าการอักเสบของร่างกายเกินปกติ ครั้งแรกขึ้นมา50  อีกสัปดาห์ไปตรวจขึ้นมา90และตรวจพบหลอดลมตีบ หมอให้ยากลุมสเตอรอยด์มาทานหนึ่งสัปดาห์อาการปวดเหมือนเป็นไข้หายไป ตรงคอที่บวมกดไม่เจ็บ แต่พอหยุดยาอาการเดิมกลับมาหมด มีใครพอจะเคยได้ยินอาการแบบนี้บ้างไม๊คะ...

Comment #10
อมร
Posted @December,30 2011 09.06 ip : 113...83

ไม่ทราบได้รับการตรวจให้คำปรึกษาจากอายุรแพทย์ โรคต่อมไร้ท่อหรือเปล่า  หากได้รับการตรวจและให้คำปรึกษาอยู่ แพทย์จะดำเนินการหาสาเหตุเพื่อให้การรักษาที่เหมาะสม

แต่ถ้ารักษาแบบทั่วไป  ควรรวบรวมประวัติและหากยังไม่สามารถทราบผล  พิจารณาปรึกษาแพทย์ผู้รักษาเพื่อให้ส่งต่อไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  ในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย  โรงพยาบาลศูนย์หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัด ส่วนใหญ่จะมีครับ

อย่างไรก็ตามการปรึกษาแพทย์หากยังไม่แน่ใจในข้อมูล ในวงการแพทย์ สามารถพิจารณาปรึกษาจากแพทย์ท่านอื่น เรียกว่าเป็น second opinion

สำหรับอาการที่เล่ามาน่าจะเป็นกลุ่มไทรอยด์อักเสบต่อมไทรอยด์อักเสบ - Thyroiditis ผมเอามาจาก

http://www.thailabonline.com/sec11thyroid.htm

ต่อมไทรอยด์อักเสบ อาจแบ่งเป็นหลายชนิด ซึ่งมีสาเหตุ และอาการที่แตก ต่างกัน ที่พบได้บ่อย เช่น 1. ต่อมไทรอยด์อักเสบจากไวรัส เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งมีอยู่หลายชนิด
(รวมทั้งเชื้อไวรัสคางทูม) มักพบในคนอายุ 20-40 ปีและพบในผู้หญิงมากกว่า ผู้ชาย 2. ต่อมไทรอยด์อักเสบเรื้อรังจากออโตอิมมูน (Autoimmune thyroiditis/
Hashimoto's thyroiditis) เกิดจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อตัวเองพบมากใน ผู้หญิงทุกวัย อาจมีประวัติว่ามีพ่อแม่พี่น้องเป็นโรคนี้ด้วย 3. ต่อมไทรอยด์อักแสบชนิดไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งพบได้น้อยมากมักพบใน ผู้หญิงวัยกลางคน

อาการ 1. ต่อมไทรอยด์อักเสบจากไวรัส ผู้ป่วยจะมีอาการเฉียบพลัน ด้วยอาการเจ็บ คอ กลืนลำบาก ต่อมไทรอยด์โตขึ้นเร็ว และกดเจ็บ อาจมีไข้ต่ำๆ ร่วมด้วย
อาการเจ็บที่คออาจร้าวไปหู ขากรรไกร แขน และหน้าอก อาการอาจเป็นอยู่ นานเป็นสัปดาห์ ๆ หรือเป็นเดือน ๆ และอาจมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมาก เกิน หรือภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยร่วมด้วย ส่วนมากจะกลับเป็นปกติใน ที่สุด

 1. ต่อมไทรอยด์อักเสบเรื้อรังจากออโตอิมมูน จะมีอาการคอโต ซึ่งจะค่อย ๆ
  เกิดขึ้นช้า ๆ มีลักษณะค่อนข้างแข็ง กดไม่เจ็บ ต่อมามักจะมีภาวะต่อม ไทรอยด์ทำงานน้อย  ร่วมด้วย บางรายอาจเกิดการอักเสบของต่อมไทรอยด์ หลังคลอดบุตร ซึ่งอาจมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกิดขึ้นชั่วคราวในช่วง แรก ต่อมาก็จะมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยตามมา โรคนี้มักเป็นเรื้อรัง การตรวจเลือดมักจะพบแอนติบอดีต่อต่อมไทรอยด์ (Anti-thyroid antibody) โรคนี้อาจพบร่วมกับโรคตับอักเสบเรื้อรัง, เอสแอลอี, โรคปวดข้อรูมาตอยด์,
  เบาหวาน, โรคแอดดิสัน ผมร่วงเป็นหย่อมไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น

 2. ต่อมไทรอยด์อักเสบชนิดไม่ทราบสาเหตุ จะมีอาการคอโตเป็นก้อนแข็ง
  และติดแน่นกับเนื้อเยื่อโดยรอบ มักทำให้มีอาการเสียงแหบ กลืนลำบาก
  หายใจลำบาก มักมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยร่วมด้วย และบางคนอาจมี ภาวะต่อมพาราไทรอยด์ทำงานน้อยร่วมด้วย


  การรักษา หากสงสัย ควรส่งโรงพยาบาล อาจต้องตรวจเลือด (ตรวจหาระดับฮอร์โมน ไทร็อกซีน, แอนติบอดีต่อต่อมไทรอยด์),และอาจต้องทำสะแกนต่อมไทรอยด์ และให้การรักษาตามสาเหตุที่ตรวจพบ ดังนี้

 3. ต่อมไทรอยด์อักเสบจากไวรัส ให้แอสไพริน  2-3 เม็ด วันละ 4 ครั้ง เพื่อ บรรเทาอาการอักเสบ, ในรายที่เป็นรุนแรง อาจให้เพร็ดนิโซโลน, ถ้ามีภาวะ ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินหรือคอพอกเป็นพิษ (ใจสั่น เหนื่อยง่าย) อาจต้อง ให้ยาปิดกั้นบีตา-โพรพราโนลอล 10-40 มก. ทุก 6 ชั่วโมง, ถ้ามีภาวะต่อม ไทรอยด์ทำงานน้อย  ซึ่งมักเป็นชั่วคราว อาจต้องให้ฮอร์โมนไทรอยด์ (เช่น
  ยาสกัดไทรอยด์, เอลทร็อกซิน)

 4. ต่อมไทรอยด์อักเสบเรื้อรังจากออโตอิมมูน ในรายที่มีภาวะต่อมไทรอยด์ ทำงานน้อย หรือคอโตมาก ให้กินเอลทร็อกซิน ส่วนในรายที่ต่อมไทรอยด์ยัง ทำงานเป็นปกติ (ระดับฮอร์โมนไทร็อกซินอยู่ในเกณฑ์ปกติ) ควรตรวจเลือด เป็นระยะ ๆ มักพบภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยในอีกหลายปีต่อมา

 5. ต่อมไทรอยด์อักเสบชนิดไม่ทราบสาเหตุ ในรายที่มีภาวะต่อมไทรอยด์ทำ งานน้อย ให้กินเอลทร็อกซิน ในรายที่ก้อนโตมากจนหายใจลำบากหรือกลืน ลำบาก อาจต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัด

เสริม คอพอกที่มีอาการเจ็บปวดร่วมด้วยอาจเกิดจากต่อมไทรอยด์อักเสบ

Comment #11ขอปรึกษาเรื่องอาการผิดปกติของต่อมไทรอยด์
พัชราภรณ์ คงสวัสดิ์
Posted @December,30 2011 14.04 ip : 27...43

ขอบคุณค่ะมากค่ะ. (ข้อมูลิพิ่มเติม)  คุณหมอที่ดูแลอยู่เป็นหมอทางด้านหูคอจมูก 1 ท่าน และอีกท่านเป็นคุณหมอที่ดูเกี่ยวกับไทรอยด์โดยตรง ซึ่งคุณหมอที่ตรวจท่านแรกวินิจฉัยโรค ว่ามีอาการผิดปกติของต่อมไทรอยด์โต จึงสั่งให้เจาะเลือดตรวจ แต่ไม่พบความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ จึงส่งให้คุณหมอท่านที่ 2 ด้าน หู คอ จมูก ตรวจตรงต่อมไทรอยด์เพื่อเจาะเอาเนื้อเยื่อหรือเซลล์ไปตรวจ คุณหมอส่งให้ทำอุลตร้าซาวด์ดูการโตของก้อน และพบว่ามีก้อนประมาณ 2-3ก้อน ขนาดประมาณ1.4cm.  และแข็ง  คุณหมอท่านที่สองแจ้งว่าต้องเจาะ แต่ต้องให้กลับไปรักษาอาการปวดให้หายก่อนจึงมาเจาะอีกที และคุณหมอท่านที่สองขอเจาะเลือดตรวจเพิ่มอีกสองตัวตัวแรกคุณหมอแจ้งว่าสงสัยอาการร่างการสร้างภูมิต้านภูมิตัวเองประมาณSLE.ค่ะ แค่สงสัยก็เลยขอตรวจเพื่อจะได้ตัดตัวนี้ออกไป. ส่วนอีกตัวนึงเป็นภาวะไทรอยด์ผิดปกติสักอย่างแต่คุณหมอเรียกชื่อเป็นภาษาอังกฤษจำไม่ได้ค่ะ. ตอนนี้รอฟังผลอยู่ค่ะ นัดฟังผลวันที่ สอง. ส่วนคุณหมอท่านแรกหลังจากให้ยาสเตอรอยด์ประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วพบว่าอาการดีขึ้นจากผลเลือดที่ดูค่าการอักเสบของร่างกายกลับมาปกติ. จึงหยุดให้ยา ดิฉันแจ้งคุณหมอเพิ่มเติมว่ามีอาการใจสั่นและอ่อนเพลีย แลยังมีอาการตึงหน่วงบริเวณคอและศรีษะ คุณหมอจึงให้ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อกับยาแก้ใจสั่นมาให้และให้รอคุณหมออีกท่านเจาะดูผลก้อนเนื้อ. ซึ่งตอนนี้หลังจากหยุดยาสเตอรอยด์ อาการปวดเป็นระยะมีมากกว่าเดิม และขนาดก้อนที่คอก็ดูเหมือนว่าโตกว่าเดิมด้วยค่ะ กดก็เจ็บ เวลาไอ หรือหาวก็จะรู้สึกเจ็บหน่วงที่คอ อ้อแล้วก็เวลากลืนอาหารก็รู้สึกว่ากลืนไม่สะดวก. อยากขอคำแนะนำว่าดิฉันควรเปลี่ยนหมอเลยดีไหมคะ  หรือรอจนเจาะที่คอกับคุณหมอที่โรงพยาบาลนี้ให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยไปหาคุณหมอท่านอื่นต่อไป

Comment #12
อมร
Posted @December,30 2011 19.47 ip : 113...83

รอผลชิ้นเนื้อ ผมคิดว่าอยู่ในกระบวนการหาสาเหตุ การให้ยาช่วงที่ผ่านมาเป็นการรักษาตามอาการ เมื่อทราบสาเหตุชัดเจน แพทย์น่าจะวางแผนการรักษาต่อเนื่องได้เหมาะสมขึ้น

อาการเจ็บคอที่เป็นอาจจะเป็นจากสาเหตุของการอักเสบในช่องคอก็ได้ อาจจะไม่ใช่จากไทรอยด์

การพิจารณาเปลี่ยนแพทย์ด้วยเหตุใดก็ตาม ให้ขอประวัติการตรวจและรักษาไปด้วยครับ

Comment #13ส่งข่าวผลการตรวจเพิ่มเติม
พัชราภรณ์
Posted @January,04 2012 18.10 ip : 27...225

หลังจากรอดูอาการจากการหยุดยาสเตียร์รอยด์ อาการปวดและมีไข้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การโตของก้อนที่ต่อมไทรอย์เพิ่มขึ้น แลมีอาการปวดมาก ล่าสุดทานยาแก้ปวด 2เม็ดคู่กับยา I- Profen 1 เม็ด อาการปวดและมีไข้ไม่ลด จึงไปพบคุณหมอคนที่สอง คุณหมอส่งต่อให้พบคุณหมออีกท่านเป็นคุณหมออายุรกรรม(คนที่สาม) คุณหมอดูประวัติการตรวจและเช็คอาการ จึงสั่งให้นอนรพ. เนื่องจากอัตราการเต้นของชีพจรสูงมาก และสั่งเจาะเลือดดูใหม่อีกรอบ คุณหมอท่านที่สาม วินิจฉัยจากผลเลือดที่ตรวจล่าสุดพบอาการHashimoto Thyroidditis และมีภาวะไทรอยด์ทำงานมากและอักเสบ จึงสั่งยามา 5ตัวคือ PREDNISONE  ครั้งละ 4 เม็ด วันละ 3 เวลา,  BRUFEN ครั้งละ 1เม็ด วันละ 3 เวลา,  PROPYL ครั้งละ1 เม็ด วันละ3 เวลา,  AUGMENTIN ครั้งละ 1 เม็ด วันละสองเวลา,  EUTENSIN หลังอาหารเย็นมื้อเดียวค่ะ

Comment #14เพิ่มเติมอาการหลังจากทานยา
พัชราภรณ์
Posted @January,04 2012 18.32 ip : 27...225

หลังจากทานยา 5 ตัว ตามที่เล่าให้ฟังข้างต้น. อาการดีขึ้นทันตาเห็น อาการปวด มีไข้ไม่มีแล้ว ก้อนที่โตก็ไม่เจ็บ แต่อาการทีี่มีอยู่คือ  มึนงง ใจสั่น แขนขาไม่ค่อยมีแรง ตาพล่าบ้างนิดหน่อย (อ้อ!  ไม่ได้นอนรพ. นะคะขอคุณหมอกลับมาพักที่บ้าน เพราะว่าอยู่ใกล้กับโรงพยาบาล ขับรถไม่เกิน15นาทีก็ถึง คิดว่าตัวเองพอไหวอยู่และมีเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้อง safe. ด้วยค่ะ). คุณหมอให้สังเกตอาการตลอดเวลา และให้มาพบทันทีหากเกิดอาการผิดปกติ และมีนัดให้เข้าไปเช็คอาการในวันที่สองของการรับประทานยา ผลเป็นอย่างไรจะกลับมาเล่าให้ฟังพรุ่งนี้ค่ะ

Comment #15
อมร
Posted @January,05 2012 08.47 ip : 182...75

@พัชราภรณ์  ขอให้หายไวๆนะครับ

Comment #16ขอ consult หน่อยค่ะอาจารย์
อรนาถ
Posted @January,15 2012 12.52 ip : 101...4

คอบวมบริเวณต่อมไทรอยค่ะเป็นเป็น หายหาย คิดว่าเปนไทรอยด์ เลยตรวจเลือดดูพวก TFT แต่ผลปกติค่ะ ก็เลยกินยา Augmentin ก้อนมันยุบบวมลงค่ะแต่พอหยุดกิน มันบวมขึ้นมาอีกและหลังตื่นนอนตอนเช้ามักมีเสมหะสีเหลืองในลำคอทุกเช้า คัดจมูกค่ะข้างเดียวกับที่คอบวมบริเวณต่อมไทรอยด์ ควรทำยังงัยต่อดีค่ะ

Comment #17
อมร
Posted @January,15 2012 13.12 ip : 202...129

@อรนาถ น่าจะเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจ ร่วมกับมีภาวะภูมิแพ้และมีการโตหรืออักเสบต่อมน้ำเหลือง  ควรรักษาการอักเสบให้ต่อเนื่อง 7 - 10 วันหรืออาจจะนานกว่านั้น  ขนาดยา  ชนิดของยาและการประเมินการรักษาน่าจะต้องพึ่งคุณหมอครับ

Comment #18เป็นไทรอยด์ มาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันยังรักษาไม่หายค่ะ มีแต
ปาณิสรา ศรีพุฒ
Posted @January,18 2012 16.01 ip : 110...66

เป็นไทรอยด์ มาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันยังรักษาไม่หายค่ะ มีแต่คอโตกว่าเดิม ขอคำปรึกษาจากอาจารย์หมอค่ะ

Comment #19
ปาณิสรา ศรีพุฒ
Posted @January,18 2012 16.03 ip : 110...66

เป็นไทรอยด์ชนิดไม่เป็นพิษ มาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันยังรักษาไม่หายค่ะ มีแต่คอโตกว่าเดิม
ขอคำปรึกษาจากอาจารย์หมอค่ะ

Comment #20
อรนาถ
Posted @January,19 2012 00.01 ip : 118...185

ขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

มุมสมาชิก

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน

แนะนำหนังสือ

The Doctor Communication HandbookThe Doctor Communication Handbook
เว็บไซท์นี้ออกแบบและทดสอบด้วยไฟร์ฟอกซ์!